Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI - năm 2024 diễn ra từ tháng 11-2023 đến hết tháng 3-2024 trên phạm vi toàn quốc. Đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ còn là hàng chục đơn vị thuộc các lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, các tổ chức thiện nguyện, các “ngân hàng máu sống” đã và đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân ái, nghĩa tình trong cộng đồng.

leftcenterrightdel

Rất đông người đến hưởng ứng Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI- năm 2024. Ảnh: THÁI HÀ

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI – năm 2024 chia sẻ: “Máu dùng trong điều trị, cứu chữa bệnh nhân là thứ thuốc đặc biệt mà tiến bộ khoa học kỹ thuật của con người dù đang tiến lên nhưng vẫn chưa thể điều chế được. Bởi vậy, khi bệnh nhân cần đến máu là cần đến tình thương yêu và tấm lòng chia sẻ. Chủ nhật Đỏ là một trong những nơi tập trung cao nhất tình thương yêu và tấm lòng sẻ chia đó”. Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, ở đâu Chủ nhật Đỏ thì ở đó là ngày hội. 16 năm qua, tổ chức ở bất cứ đâu, Chủ nhật Đỏ luôn làm tốt hai nhiệm vụ: Huy động số đơn vị máu hiến càng nhiều càng tốt để góp phần đáp ứng ngày càng đầy đủ hơn nhu cầu máu điều trị bệnh, cứu người và lan tỏa mạnh mẽ tinh thần tình nguyện hiến máu.

leftcenterrightdel
Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI - năm 2024 đã tiếp nhận 47.117 đơn vị máu hiến. Ảnh: THÁI HÀ

Sau ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI - năm 2024 diễn ra ở Đại học Bách khoa Hà Nội (ngày 24-12-2023), tính đến thời điểm hiện tại, Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024 đã tổ chức tại 35 tỉnh, thành phố, với 69 điểm hiến máu, số lượng máu tiếp nhận đạt 47.117 đơn vị máu.

PGS, TS Nguyễn Hà Thanh - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (Bộ Y tế), cho biết: “Ngày 24-1-2024 đánh dấu tròn 30 năm phát động hiến máu tình nguyện của nước ta. Đó là cả quá trình nỗ lực thay đổi từ nhận thức đến hành động của hàng triệu người dân Việt Nam. Nhận thức có tốt đến đâu, khoa học có tiến bộ thế nào thì cũng không thể thay thế được nguồn máu hiến tặng từ những người hiến máu thường xuyên. Chủ nhật Đỏ đã trở thành một phần không thể thiếu, đồng hành suốt nửa chặng đường 30 năm ấy, là thương hiệu nhân văn có sức tập hợp hàng trăm ngàn trái tim nhiệt huyết, để cùng nhau tạo nên ngọn lửa ấm trong những ngày đông giá rét, góp những giọt máu hồi sinh sự sống”.

Hiến máu tình nguyện là hành động cao cả, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tình yêu thương con người và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Đó cũng là hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, đậm tính nhân văn, thể hiện đạo lý “Thương người như thể thương thân” của dân tộc con Lạc cháu Hồng. Chính sức mạnh đoàn kết của cộng đồng và tâm huyết của rất nhiều cơ quan, đơn vị đã khiến Chủ nhật Đỏ từ một sự kiện hiến máu nhỏ trở thành phong trào thiện nguyện lớn, uy tín và ngày càng lan tỏa trong xã hội.

AN AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan