Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng làm 178 người mắc, trong đó 127 người phải nhập viện để điều trị, ngày 27-6, Cục đã có công văn gửi Sở Y tế Hải Phòng, đề nghị khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

leftcenterrightdel
Các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp. Ảnh: nhandan.com.vn 

Đồng thời đề nghị đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân. 

Cục An toàn thực phẩm đề nghị phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Sở Y tế Hải Phòng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ; thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11-5-2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Sở Y tế Hải Phòng cho biết, có 178 công nhân của Công ty Sông Cấm có triệu chứng ngộ độc. Trong số này, có 69 công nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp, 30 công nhân ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế, 28 công nhân ở Trung tâm Y tế huyện An Dương và 51 công nhân có triệu chứng nhẹ, nằm theo dõi tại công ty.

Trước đó, trưa 27-6, khoảng hơn 120 công nhân của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương (thành phố Hải Phòng) có biểu hiện đau bụng, mẩn ngứa, mặt đỏ… sau khi ăn trưa đã được đưa đi các cơ sở y tế trên địa bàn để xử trí, điều trị.

Tính đến 16 giờ chiều 27-6, thống kê cho thấy đã có 127 công nhân chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp, Bệnh viện Đa khoa quốc tế và Trung tâm Y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe.

THÁI SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.