Theo số liệu từ Bộ Y tế, suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam vẫn còn ở mức cao so với phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới và còn có sự khác biệt khá lớn giữa các vùng, miền. Đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi - ảnh hưởng đến chiều cao, tầm vóc của người Việt Nam, tỷ lệ này vẫn còn ở mức cao (23,3% năm 2017) và phân bố không đều giữa các vùng, miền trong cả nước. Hiện còn 12 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi rất cao (trên 35%), các tỉnh này tập trung chủ yếu ở 3 vùng: Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc...

Trước những thách thức đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, phấn đấu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn 26% vào năm 2015 và xuống còn 23% vào năm 2020.

leftcenterrightdel
Đại diện Bộ Y tế và Công ty Amway Việt Nam ký kết Biên bản Thỏa thuận Hợp tác Dự án “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi”.

Để chung tay cùng Chính phủ Việt Nam, Công ty Amway Việt Nam tiếp tục triển khai Chiến dịch Nutrilite Power of 5 cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) nhằm giúp các em phát triển khỏe mạnh ngay từ những năm đầu đời, từ đó tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Theo đó, Nutrilite Little Bits sẽ được bổ sung trực tiếp vào bữa ăn hằng ngày nhằm cung cấp đầy đủ vi chất cho mỗi khẩu phần ăn. Mỗi gram bột sản phẩm Nutrilite Little Bits  sẽ bổ sung 15 loại vi chất dinh dưỡng, bù đắp những thiếu hụt về vitamin và khoáng chất từ khẩu phần ăn hằng ngày, hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng, giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng.

Theo biên bản thỏa thuận, bên cạnh việc cung cấp miễn phí 1.024.344 hộp sản phẩm Nutrilite Little Bits cho 85.362 trẻ nhỏ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Giang, dự án còn tiến hành song song nhiều hoạt động để nâng cao kiến thức về dinh dưỡng cho phụ huynh và giáo viên trong địa bàn.

Ông Leo Boon Wang-Tổng giám đốc Điều hành - Tiểu vùng Việt Nam/ Indonesia/ Philippines/ Australia/ New Zealand của Amway chia sẻ: “Chúng tôi tự hào phối hợp cùng Bộ Y tế Việt Nam viết tiếp hành trình Nutrilite Power of 5, để nhiều trẻ em được tiếp cận với Nutrilite Little Bits và nhiều gia đình hiểu hơn về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong những năm đầu đời của trẻ nhỏ, từ đó góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực của người Việt Nam”.

leftcenterrightdel
GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, GS, TS Nguyễn Viết Tiến-Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết: “Bộ Y tế đánh giá cao sự giúp đỡ của Công ty TNHH Amway Việt Nam trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân Việt Nam nói chung và cho trẻ em dưới 5 tuổi nói riêng. Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em cần phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH Amway Việt Nam để triển khai dự án hiệu quả, bảo đảm tiến độ và hoàn thành các mục tiêu đề ra, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là đẩy nhanh tốc độ giảm tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam”.

Chính thức khởi động vào năm 2014, Nutrilite Power of 5 là chương trình xã hội được Tập đoàn Amway thực hiện nhằm giúp mọi người nâng cao nhận thức về vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em. Bên cạnh các hoạt động truyền thông về vấn đề suy dinh dưỡng, tại Việt Nam, Amway cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế đã cung cấp 26.497 hộp vi chất dinh dưỡng cần thiết hằng ngày - Nutrilite Little Bits - cho gần 6.773 trẻ em tại Bắc Giang, Lào Cai và Thanh Hóa từ năm 2014.

Tin, ảnh: HOÀNG LAN