Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và bà Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam chủ trì cuộc họp.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ niềm vui và hân hạnh khi được gặp mặt trao đổi cùng các đối tác phát triển, là những người luôn đồng hành với ngành y tế tại diễn đàn nhóm đối tác y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định:" Cuộc họp này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi các quốc gia trên thế giới và Việt Nam trong 3 năm qua, vừa cùng nhau ứng phó với đại dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác, đồng thời khắc phục các hệ quả của đại dịch và tiếp tục phát triển hướng đến tương lai".

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong quá trình phòng, chống đại dịch Covid-19, ngành y tế Việt Nam đã nhận được rất nhiều hỗ trợ và hợp tác từ các đối tác và bạn bè quốc tế, góp phần to lớn vào thành công trong công tác kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Bộ Y tế và Trưởng đại diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp.

Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, sang năm 2023, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới sau đại dịch, với nhiều tồn tại và thách thức, ngành y tế vẫn kiên trì hướng đến mục tiêu chung là phát triển hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, bền vững, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các dịch mới phát sinh.

Cụ thể, toàn ngành sẽ tập trung cho việc hoàn thiện thể chế, các dự án luật, các văn bản dưới luật để tạo hành lang pháp lý cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của ngành (hướng dẫn triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh, vấn đề thiếu thuốc, gói dịch vụ y tế…).

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tập trung nâng cao năng lực quản trị bệnh viện, chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; từng bước đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy ngành y tế theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; nghiên cứu, đề xuất các chính sách nâng cao chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn liền với ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy chuyển đổi số. Đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, truyền thông, nhất là truyền thông chính sách, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội; chú trọng công tác đào tạo nhân lực ngành y tế.

Ngoài ra, Bộ Y tế khắc phục hệ quả và tiếp tục kiểm soát tốt dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội. Dựa trên mục tiêu chung, ngành y tế sẽ cụ thể hóa thành các ưu tiên với các lĩnh vực cụ thể để triển khai thực hiện trong năm 2023 tiến tới hoàn thành kế hoạch 5 năm ngành y tế.

Tại cuộc họp, bà Angela Pratt cho biết: "Trong 3 năm qua, công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, Việt Nam hoàn toàn nên tự hào về phản ứng mạnh mẽ của mình đối với Covid-19, điều này thể hiện năng lực mạnh mẽ của đất nước trong việc quản lý các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm mới nổi. Đồng thời cũng nhấn mạnh khả năng của Việt Nam trong việc thu hút sự tham gia của toàn xã hội trong việc giúp đảm bảo tuân thủ các biện pháp y tế công cộng và xã hội khi cần thiết".

Trong khuôn khổ cuộc họp, các đại biểu đến từ các nhóm đối tác y tế, các tổ chức phi chính phủ quốc tế đã cùng thảo luận, trao đổi về những vấn đề quan tâm liên quan đến lĩnh vực y tế, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác, già hóa dân số, y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe thích ứng với biến đổi khí hậu, tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19, môi trường và phòng, chống bệnh nghề nghiệp…

QUẾ CHI