Lãnh đạo Binh đoàn 15, Bệnh viện Quân y 175, Sở Y tế tỉnh Gia Lai; một số cơ quan Bộ Quốc phòng, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí đã đến theo dõi, kiểm tra, động viên đội ngũ y bác sĩ và nhân dân.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chụp ảnh lưu niệm với người dân đến phẫu thuật. 

Già làng Siu Bình Chung, ở làng Sơn, xã biên giới Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai phấn khởi vì được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) phẫu thuật mắt. Con mắt phải của già bị mờ từ lâu nhưng do ở biên giới xa xôi và điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa đi bệnh viện khám, điều trị được.

“Già và bà con được phẫu thuật mắt miễn phí lần này rất vui. Vì đối với người nghèo ở vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới không dễ gì được các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Quân y 15 cùng với máy móc, phương tiện hiện đại phẫu thuật. Có con mắt sáng, già sẽ dễ dàng hơn trong đi tuyên truyền, vận động bà con chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở vùng biên giới Đức Cơ”, già làng Siu Bình Chung phấn khởi nói.

Cùng tâm trạng phấn khởi, bà Rlan BGít, ở làng Tung, xã Ia Nan được Công ty 72 (Binh đoàn 15) đưa đến phẫu thuật mắt từ sáng sớm, bà Rlan BGít nói trong xúc động: “Các bác sĩ quân y đã đưa ánh sáng đến cho bà, bà vui và biết ơn lắm. Con mắt phải của bà bị mờ hơn 10 năm nay rồi, đi làm rẫy, sinh hoạt khó khăn lắm”.

leftcenterrightdel

Bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 khám cho người dân trước khi phẫu thuật. 

leftcenterrightdel
Bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 kiểm tra, chỉnh máy trước khi phẫu thuật.
leftcenterrightdel
Bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 phẫu thuật cho người dân.

Đại tá Nguyễn Việt Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, Bệnh viện Quân y 175 là bệnh viện tuyến cuối của quân đội ở khu vực phía Nam có biên chế 1.500 giường bệnh; trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ thầy thuốc được đào tạo bài bản cả trong nước và nước ngoài, giàu kinh nghiệm, luôn hết mình vì người bệnh. Trong những năm qua, bệnh viện đã phẫu thuật, cứu chữa thành công nhiều ca bệnh khó, phức tạp, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19.

Phẫu thuật mắt miễn phí cho người dân ở hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum là một trong nhiều chương trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” mà Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện trong thời gian qua. Đặc biệt là phối hợp với Binh đoàn 15 khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó góp phần mang lại sức khỏe cho người dân và xây dựng tiềm lực, thế trận quốc phòng, an ninh trên địa vững chắc; giáo dục, rèn luyện, nâng cao y đức, trách nhiệm cộng đồng cho đội ngũ thầy thuốc. Đây là hoạt động thiết thực tri ân nhân dân, hướng tới chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và đại hội công đoàn các cấp trong quân đội...

Tin, ảnh: NGUYỄN ANH SƠN