Trước đó, 2 bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Quân y 120 ngày 29-11 trong tình trạng bụng to giống như người mang bầu 8 tháng, đau bụng vùng hạ vị, tiểu buốt, rong kinh, được bác sĩ chỉ định nhập Khoa Chăm sóc và Điều trị theo yêu cầu.

Bệnh nhân Nguyễn Thị T phát hiện khối u gần 7 năm nay, có mua thuốc về điều trị nhưng không đỡ, thời gian gần đây phát hiện bụng dưới ngày càng to, đi lại khó khăn, kèm theo đau bụng thường xuyên vùng hạ vị, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, hoa mắt chóng mặt; có đi khám và điều trị nhiều phòng khám nhưng không đỡ nên vào Bệnh viện Quân y 120 xin nhập viện.

Bệnh nhân Võ Thị Nhật N phát hiện khối u hơn năm nay, có điều trị phòng khám tư nhân nhưng không giảm, gần đây bụng dưới ngày càng to, kèm theo các cơn đau trằn bụng dưới, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, chóng mặt, mệt mỏi nên vào khám tại Bệnh viện Quân y 120.

leftcenterrightdel

Y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 120 chuẩn bị phẫu thuật cho các bệnh nhân. 

leftcenterrightdel
Y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 120 chăm sóc bệnh nhân tại phòng hậu phẫu. 

Sau hơn 2 giờ, các bác sĩ đã bóc tách, cắt thành công khối u xơ nặng 6,2kg ra khỏi cơ thể của bệnh nhân Nguyễn Thị T và khối u xơ nặng 4,5kg của bệnh nhân Võ Thị Nhật N.

Sáng 3-12 gặp gỡ bệnh nhân tại phòng hậu phẫu, 2 bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức khỏe ổn định, tự đi lại và sẽ sớm xuất viện trong vài ngày tới.

Trung tá, BSCK1 Huỳnh Thanh Tú, Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Quân y 120 cho biết: "Bệnh nhân có khối u tử cung kích thước rất lớn, chiếm gần như toàn bộ ổ bụng. Khối u nếu không được mổ sớm thì sẽ phát triển nhanh, chèn vào các tạng khác trong cơ thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như: Xuất huyết, thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… để lâu có thể gây ung thư hóa khối u, gây nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi nhận định đây là ca phẫu thuật khó, phức tạp. U xơ tử cung cần được chẩn đoán và điều trị sớm ngay từ đầu, nếu không khối u phát triển lớn sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, u có thể tăng lên về số lượng, kích thước và không thể loại trừ khả năng khối u tử cung là khối u ác tính”.

Tin, ảnh: TRẦN NGỌC CƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.