Ngày 30-6, Khoa Chấn thương chung và Vi phẫu, Bộ môn-Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y tiếp nhận bệnh nhân nam Tạ Văn V,  44 tuổi bị đứt rời 1/3 dưới cánh tay trái do tai nạn lao động. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, Khoa Chấn thương chung và vi phẫu đã nhanh chóng làm công tác chuẩn bị, khẩn trương phối hợp với Khoa Gây mê, triển khai phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp để nối lại cánh tay trái cho người bệnh.

Kíp phẫu thuật vi phẫu gồm: TS Vũ Hữu Trung, Phó chủ nhiệm khoa, BSCKI Lê Anh Tú, bác sĩ CKI Lê Quang Đạo, bác sĩ Trần Hoàng Đạt cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên của Khoa Gây mê. Ca mổ diễn ra trong gần 5 giờ, cánh tay trái bị đứt rời của bệnh nhân đã được nối lại thành công. Hiện tại, phần cánh tay sau khi được trồng nối đã sống tốt và bệnh nhân đang được chăm sóc sau mổ, phục hồi chức năng tại Khoa.

leftcenterrightdel

Cánh tay của bệnh nhân sau khi đã được trồng nối lại. 

Trung tá, TS Vũ Hữu Trung cho biết, phẫu thuật trồng nối lại các chi thể đứt rời là một loại hình phẫu thuật đòi hỏi các bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm về chuyên ngành chấn thương chỉnh hình nói chung và vi phẫu thuật nói riêng, nắm chắc các kỹ thuật vi phẫu chuyên sâu. Ngoài ra, còn yêu cầu nhiều trang thiết bị hiện đại chuyên dụng, cùng sự phối hợp, hiệp đồng với nhiều đơn vị, mà quan trọng nhất là Khoa Gây mê do phải phẫu thuật trong thời gian kéo dài, cần đảm bảo vô cảm cho bệnh nhân không bị đau đớn và đồng thời giữ an toàn tính mạng cho bệnh nhân. Trong trường hợp này, tổn thương do bị cuốn giật, các thành phần tổn thương do cơ chế nhổ giật rất phức tạp kèm theo nhiều yếu tố nguy cơ đối với tình trạng toàn thân của bệnh nhân.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi thấy nạn nhân bị đứt rời chi, người dân cần gọi ngay trung tâm cấp cứu để được hỗ trợ y tế, đồng thời nhanh chóng sơ cứu cầm máu tại đầu mỏm cụt chi thể, bảo quản đúng cách đối với phần chi thể đứt rời và vận chuyển bệnh nhân đến tuyến chuyên khoa chuyên sâu về vi phẫu thuật để thực hiện phẫu thuật trồng nối chi thể kịp thời.

Tin, ảnh: QUANG ĐẠO- KIM SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.