Bệnh khởi phát đột ngột hoặc từ từ với các biểu hiện sau:

- Ho: Là triệu chứng xuất hiện sớm, ho thành cơn, hoặc ho húng hắng, thường là ho có đờm, một số trường hợp ho khan. Trường hợp điển hình đờm có màu gỉ sắt, các trường hợp khác đờm có màu vàng hoặc màu xanh, đôi khi khạc đờm như mủ, đờm có thể có mùi hôi, thối.

- Đau ngực: Đau ngực vùng tổn thương, đau ít hoặc nhiều, có trường hợp đau rất dữ dội.

leftcenterrightdel

 Viêm phổi do vi khuẩn. Ảnh minh họa: TTXVN

- Khó thở: Viêm phổi nhẹ không có khó thở, những trường hợp nặng bệnh nhân thường thở nhanh nông, có thể có co kéo cơ hô hấp.

- Sốt: Sốt thành cơn hay sốt liên tục cả ngày, kèm theo rét run hoặc không. Nhiệt độ có thể lên tới 40 - 41 độ C, có những trường hợp chỉ sốt nhẹ 38 - 38,5 độ C, những trường hợp này thường xảy ra ở những bệnh nhân có sức đề kháng giảm nhiều như: Suy giảm miễn dịch, người già, trẻ nhỏ, có các bệnh mạn tính kèm theo.

- Da nóng, đỏ thường thấy ở những bệnh nhân sốt cao, khi xuất hiện dấu hiệu tím môi, đầu chi, chứng tỏ đã có suy hô hấp.

- Môi khô, một số trường hợp có herpes hoặc ban xuất huyết trên da, lưỡi bẩn, hơi thở hôi. Bệnh nhân thường mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, có thể có đau đầu, đau mỏi người ở những trường hợp viêm phổi do virus M. Pneumoniae…

- Trường hợp nặng hoặc những trường hợp viêm phổi ở trẻ em có thể có rối loạn ý thức.

NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.