Quảng Bình ghi nhận thêm 21 trường hợp mắc Covid-19

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình cho biết, sáng 22-10, Quảng Bình ghi nhận thêm 21 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, có 18 trường hợp trở về từ vùng dịch các tỉnh phía Nam (tất cả đều đã được cách ly theo quy định), có 2 trường hợp trong khu cách ly và 1 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về. Tất cả các ca mắc mới đều đã được xét nghiệm khẳng định tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới và hiện đang được điều trị, cách ly tại các cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo ngành Y tế Quảng Bình, liên quan đến 13 trường hợp mắc Covid-19 vừa phát hiện trong ngày 21-10 tại thị trấn Quy Đạt, huyện miền núi Minh Hóa, ngay sau khi phát hiện, lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã có mặt kịp thời, khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng cử 2 đoàn công tác gồm các cán bộ có kinh nghiệm chống dịch có mặt tại thị trấn Quy Đạt, hỗ trợ địa phương đến khi huyện Minh Hóa khống chế được hoàn toàn dịch bệnh. Để chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh, huyện cũng đã triển khai 15 tổ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng và triển khai tổ nhập liệu tại Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa...

leftcenterrightdel
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc xin. Ảnh: Bộ Y tế 

Bạc Liêu: 53 ca mắc Covid-19 mới

Sáng 22-10, liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu thủy sản Tấn Khởi, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong 24 giờ qua, ghi nhận thêm 53 ca mắc Covid-19 mới.

Hiện cơ quan chức năng đã phong tỏa khu vực Công ty Tấn Khởi đồng thời điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc gần với các F0 tại công ty này.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, các trường hợp ghi nhận mắc Covid-19 tại Công ty Tấn Khởi có khả năng lây lan trong cộng đồng.

Từ ngày 20-10, tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Thêm 41 ca dương tính ở Nghệ An

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An, Trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 21 đến 6 giờ ngày 22-10), tỉnh Nghệ An ghi nhận 41 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong số này, có 4 ca cộng đồng, tại huyện Nghi Lộc 3 ca và TP Vinh 1 ca; 37 ca đã được cách ly từ trước (10 ca là F1, 27 ca từ các tỉnh miền Nam về).

Từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 2.176 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 21/21 huyện, thị, thành phố trong cả tỉnh Nghệ An. Trong đó: TP Vinh có 699 bệnh nhân, Yên Thành 223 bệnh nhân, Diễn Châu 212 bệnh nhân, Quỳnh Lưu 163 bệnh nhân, Cửa Lò 158 bệnh nhân, Nghi Lộc 102 bệnh nhân, Nam Đàn 95 bệnh nhân…

Lũy kế có 1.905 bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện; 19 bệnh nhân tử vong; 252 bệnh nhân hiện đang điều trị. Từ ngày 1-10 đến nay, có 20.234 công dân từ các tỉnh phía Nam về. Trong số này, phát hiện 208 ca dương tính (205 ca nhiễm mới, 3 ca tái dương tính).

leftcenterrightdel
Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR. Ảnh minh họa:TTXVN 

Quảng Ninh thêm hai trường hợp dương tính trở về từ phía Nam

Sáng 22-10, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Ninh thông tin, địa phương đã ghi nhận thêm hai trường hợp dương tính với SASR-CoV-2 trở về từ phía Nam.

Hiện thành phố Hạ Long đang triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp, phong tỏa nhà ở của gia đình này và truy vết nhanh các F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Tỉnh Quảng Ninh thông báo cho Trung tâm y tế các địa phương tiếp tục điều tra, truy vết người tiếp xúc gần tại các mốc dịch tễ liên quan bệnh nhân. Đồng thời, rút kinh nghiệm cho các địa phương trong quá trình tiếp nhận, quản lý người về từ các khu vực nguy cơ; quy trình kiểm soát khai báo y tế; quy trình chia sẻ thông tin phòng chống dịch giữa các địa phương.

Thành phố Hạ Long đề nghị người dân bình tĩnh, không hoang mang, thích ứng, chung sống an toàn với dịch bệnh, phối hợp với chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cao nhất, hiệu quả nhất.

TP Hồ Chí Minh tổ chức tiêm vắc xin cho người dân quay trở lại Thành phố

TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm cho người dân quay trở lại Thành phố, người dân nên chủ động đến địa phương để đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Thành phố đang cố gắng tổ chức tiêm cho càng nhiều người càng tốt để đạt mục tiêu bao phủ vắc xin, kể cả người dân từ các địa phương khác sắp quay về thành phố sinh sống, làm việc.

Sở Y tế phối hợp UBND các quận huyện, những người chưa được tiêm hoặc đến hạn tiêm mũi 2 vì lý do nào đó chưa được mời tiêm mũi 2 có thể đăng ký qua tổng đài 8066 hoặc đăng ký với UBND phường, xã. Trong trường hợp không đủ giấy tờ đã chứng minh đã tiêm mũi 1 vẫn tạo điều kiện cho bà con tiêm mũi 2, chỉ cần cam kết đã tiêm mũi 1.

Các doanh nghiệp cũng lập danh sách người lao động vừa từ các tỉnh, thành trở về chưa được tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ mũi gửi Sở Y tế, UBND địa phương để Sở Y tế gửi vắc xin về địa phương tổ chức tiêm cho lao động; kể cả phục vụ tiêm ngay tại doanh nghiệp nếu số lượng lớn, có khu vực thuận tiện tổ chức tiêm.

Cấp độ dịch của Bình Dương thuộc cấp độ 2

Sáng 22-10, Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo kết quả đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh tính đến ngày 21-10.

Trên cơ sở Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, toàn tỉnh xác định nguy cơ dịch bệnh thuộc cấp độ 2 (nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng). Hiện quy mô dân số toàn tỉnh là 2.599.253, ca mắc mới cộng đồng trong 14 ngày qua là 7.579 ca, ca mắc mới trong cộng đồng/100.000 dân/tuần là 146 ca.

Cùng với quy mô cấp tỉnh, các địa phương tiến hành đánh giá, công bố cấp độ dịch. Toàn tỉnh có 9 huyện, thị, thành phố thì có 3 huyện đạt cấp 1 (huyện Bắc Tân Uyên, huyện Phú Giáo, huyện Dầu Tiếng), cấp 2 (TP Thủ Dầu Một, TP.  Thuận An, TX Tân Uyên), cấp 3 (TP Dĩ An, TX Bến Cát, huyện Bàu Bàng).

Riêng về cấp xã, phường, thị trấn có 43 xã, phường, thị trấn đạt cấp 1; 27 xã, phường, thị trấn đạt cấp 2 và 21 xã, phường còn lại đạt cấp 3.

GIA KHÁNH