Đắk Lắk ghi nhận thêm 92 ca mắc Covid-19

Chiều 21-10, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 92 ca mắc Covid-19. Đây là số ca mắc trong một ngày nhiều nhất từ trước đến nay.

Đáng chú ý là 2 ổ dịch lớn trong cộng đồng tại huyện Krông Búk và TP Buôn Ma Thuột. Ổ dịch tại huyện Krông Búk được phát hiện khi một người đàn ông ở buôn Kô, xã Cư Né đến bệnh viện làm xét nghiệm nhanh với SARS-CoV-2 thì bất ngờ nhận kết quả dương tính. Sau đó, lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm nhanh những trường hợp liên quan, ghi nhận thêm 41 ca mắc Covid-19 ở buôn Ea Nho, xã Cư Né, tất cả ca mắc đều chưa rõ nguồn lây.

Trước tình hình đó, UBND TP Buôn Ma Thuột siết chặt các hoạt động kinh doanh, phòng chống dịch trên địa bàn như: Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, quán bar, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cả cắt tóc); khu vui chơi trẻ em; các chợ tự phát và hoạt động bán hàng rong, vé số dạo; nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; hoạt động văn hóa, giải trí công cộng…

Đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 2.756 ca mắc Covid-19, trong đó 952 người đang điều trị, 22 người tử vong, còn lại đã khỏi bệnh.

leftcenterrightdel
Người dân tiêm vắc xin tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: tuoitre.vn 

Bạc Liêu thêm 46 ca mắc Covid-19

Ngày 21-10, tỉnh Bạc Liêu ghi nhận thêm 46 ca mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại Công ty Thủy sản Tấn Khởi, phường 1, Thị xã Giá Rai.

Trong đó, 15 trường hợp có địa chỉ thường trú tại huyện Đông Hải, 30 trường hợp có địa chỉ thường trú tại thị xã Giá Rai, 1 trường hợp có địa chỉ thường trú tại huyện Phước Long.

Như vậy, liên quan đến ổ dịch này đã có 96 ca mắc Covid-19. Các ngành chức năng đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp liên quan.

Ông Huỳnh Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Giá Rai cho biết, tỉnh đã cho lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 khoảng 500 giường tại xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai hoạt động từ ngày 21-10, chủ yếu thu dung, điều trị các ca mắc Covid-19 nhẹ và không triệu chứng.

Nghệ An thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18 giờ ngày 20-10 đến 6 giờ ngày 21-10) tỉnh phát hiện 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có 4 ca trong cộng đồng, 19 ca từ các tỉnh phía Nam trở về.

leftcenterrightdel
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khối 5, phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Ảnh: TTXVN 

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Sở Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương điều tra, truy vết nhanh, kịp thời, chính xác, tránh bỏ sót các trường hợp liên quan đến các ca bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu chủ trương mới của Trung ương và của tỉnh là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả. Riêng về vấn đề phong tỏa, tỉnh chủ trương thống nhất quan điểm "Khoanh vùng rộng để lấy mẫu xét nghiệm; phong tỏa, cách ly hẹp" khi phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Thanh Hoá ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19tỉnh Thanh Hóa, ngày 21-10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, trong đó có 10 bệnh nhân là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam, những bệnh nhân còn lại được phát hiện từ những điểm dịch trong tỉnh.

Cụ thể, tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ghi nhận thêm 5 bệnh nhân mới, trong đó có 2 bệnh nhân phát hiện trong khu phong tỏa và 3 bệnh nhân trong khu cách ly.

Tại huyện Hà Trung ghi nhận 3 bệnh nhân do tiếp xúc nguồn lây liên quan đến một bệnh nhân là lái xe đường dài trở về từ tỉnh Bình Dương. Cả 3 bệnh nhân này đang được cách ly, gồm: Một bệnh nhân nam, địa chỉ thôn 5, xã Yến Sơn; một bệnh nhân nữ thôn Vân Điền, xã Hoạt Giang; một bệnh nhân nữ, thôn Nga Đông, xã Hà Châu.

Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp vẫn tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến các ca bệnh nhằm sớm tách các F0 ra khỏi cộng đồng.

Hiện các bệnh nhân đã được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa.

Tính từ ngày 27-4-2021 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận 773 ca mắc Covid-19; 502 người điều trị khỏi ra viện; 5 ca tử vong; số bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai tiêm được hơn 885.000 liều vắc xin phòng Covid-19. Trong 24 giờ qua đã thực hiện xét nghiệm bằng RT-PCR gần 9.000 mẫu tại các đơn vị y tế trong tỉnh.

Phú Thọ ghi nhận thêm 17 ca nhiễm SARS-CoV-2

Tối 21-10, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, trong ngày tỉnh Phú Thọ ghi nhận thêm 17 ca nhiễm SARS-CoV-2 đều là những ca đã được cách ly, khoanh vùng quản lý; trong đó TP Việt Trì 12 ca, thị xã Phú Thọ một ca và huyện Phù Ninh 4 ca. Như vậy, từ ngày 14-10 đến nay, Phú Thọ đã phát hiện 212 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, TP Việt Trì có 157 ca tại 13 xã, phường; huyện Lâm Thao 33 ca tại 8 xã, thị trấn; huyện Phù Ninh có 22 ca tại 5 xã, thị trấn; thị xã Phú Thọ có 3 ca và huyện Tam Nông có một ca.

Hiện tại toàn tỉnh có 1.541 trường hợp F1; 6.227 trường hợp F2 và 5.061 trường hợp F3 đang được quản lý theo dõi, áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp.

Quảng Nam ghi nhận thêm 10 F0

Tối 21-10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, trong ngày tỉnh ghi nhận thêm 10 F0. Trong đó, 9 ca bệnh tại thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang (thôn Mực 8 ca, thôn Lập Nghiệp một ca) đều là đối tượng đã được giám sát, cách ly từ trước. Một ca bệnh là lái xe từ TP Hồ Chí Minh, xét nghiệm sàng lọc tại bệnh viện.

Như vậy trong 10 ngày gần đây (từ 12 đến 21-10), trên địa bàn huyện Phước Sơn và Nam Giang ghi nhận 228 ca Covid-19 mới.

Nam Định ghi nhận thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Ý Yên

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nam Định, ngày 21-10, trên địa bàn tỉnh có 12 ca dương tính, riêng huyện Ý Yên 10 ca.

Cả 10 bệnh nhân được phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa. Kết quả xét nghiệm khẳng định ngày 20-10 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cả 10 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên.

Xuất hiện các ca mắc Covid-19, học sinh Hải Dương, Bình Định chuyển sang học trực tuyến

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 21-10, tỉnh ghi nhận thêm một trường hợp mắc Covid-19, trú tại thôn Liên Đông (xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện) và đã được cách ly tập trung trước đó.

Huyện Thanh Miện đã thiết lập vùng cách ly y tế với tổng số 55 hộ dân gồm 160 nhân khẩu. Huyện tổ chức truy vết được 90 trường hợp F1, 146 trường hợp F2; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho khoảng 4.000 người dân của thôn Liên Đông, xã Hồng Quang.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Miện đã báo cáo các cơ quan chức năng và chuyển từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến đối với toàn bộ học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệ-giáo dục thường xuyên. Riêng trẻ mầm non thì được nghỉ học từ ngày 21/10 đến khi có thông báo mới.

Từ ngày 27-7 đến nay, Hải Dương đã ghi nhận 163 trường hợp mắc Covid-19; hiện chỉ còn 17 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh. Hải Dương có 5.484 trường hợp đang thực hiện cách ly.

Ngày 20-10, Hải Dương cũng đã công bố dịch Covid-19 trên toàn tỉnh đang ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng).

* Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định, ngày 21-10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 36 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong đó có 10 ca là học sinh Trường Trung học Phổ thông số 2 Phù Cát, trú ở xã Cát Minh và xã Cát Tài (huyện Phù Cát).

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định,  cho biết, hiện nhà trường đã tạm dừng khẩn cấp việc dạy học trực tiếp để tiến hành khoanh vùng, truy vết và xét nghiệm toàn bộ học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường. UBND huyện Phù Cát cũng đã có quyết định tạm thời áp dụng biệt pháp cách ly y tế đối với xóm Xuân Mỹ và xóm Xuân Thành, thuộc thôn Xuân An, xã Cát Minh để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới.

TP Hồ Chí Minh chưa xác định thời gian tiêm và loại vắc xin Covid-19 cho trẻ em

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục có tờ trình dự thảo Kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Hiện các đơn vị đang lập danh sách cụ thể nhưng vẫn chưa xác định thời gian cụ thể cũng như loại vắc xin để tiêm.

Theo tờ trình mới của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, dự kiến có 780.000 trẻ tại TP Hồ Chí Minh trong độ tuổi từ 12-17 sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. 

Tuy nhiên do phải chờ Bộ Y tế tập huấn, hướng dẫn việc tổ chức tiêm cho trẻ em, nên TP Hồ Chí Minh vẫn chưa xác định được thời gian tổ chức tiêm và loại vắc xin hiện cũng chưa được Bộ Y tế phê duyệt.

THÁI AN