Trong đó có 2 ca nhập cảnh và 2.568 ca ghi nhận trong nước tại TP Hồ Chí Minh (1.817), Bình Dương (307), Đồng Tháp (109), Đồng Nai (85), Long An (52), Hà Nội (38), Tây Ninh (30), Ninh Thuận (22), Phú Yên (21), Vĩnh Phúc (18), Cần Thơ (16), Trà Vinh (10), Bình Thuận (7), Bình Định (6), Sóc Trăng (6), Bắc Ninh (4), Đắc Lắc (4), Lâm Đồng (3), Quảng Ngãi (3), Nghệ An (3), Hưng Yên (3), Lạng Sơn (2), Phú Thọ (1), Thanh Hóa (1) trong đó có 688 ca trong cộng đồng.

leftcenterrightdel
 

Như vậy trong ngày 21-7 có 5.357 ca mắc mới, trong đó 14 ca nhập cảnh và 5.343 ca ghi nhận trong nước tại TP Hồ Chí Minh (3556), Bình Dương (964), Đồng Nai (170), Đồng Tháp (109), Tiền Giang (65), Long An (60), Hà Nội (42), Vĩnh Long (39), Khánh Hoà (38), Bến Tre (35), Cần Thơ (32), Tây Ninh (30), Phú Yên (26), Ninh Thuận (22), Bà Rịa - Vũng Tàu (18), Vĩnh Phúc (18), Đắk Lắk (17), Bình Phước (12), Kiên Giang (12), Trà Vinh (10), Hậu Giang (9), Bình Định (8 ), Bình Thuận (7), Hà Giang (6), Quảng Ngãi (6), Sóc Trăng (6), Nghệ An (5), Lâm Đồng (5), Đắk Nông (4), Bắc Ninh (4), Hưng Yên (3), Lạng Sơn (2), Gia Lai (1), Phú Thọ (1), Thanh Hóa (1) trong đó có 1.081 ca trong cộng đồng. Tính đến chiều 21-7, Việt Nam có tổng cộng 68.177 ca mắc, trong đó có 2.099 ca nhập cảnh và 66.078 ca mắc trong nước. Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ ngày 27-4 đến nay là 64.508 ca, trong đó có 9.197 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Có 10/60 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sơn La, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hoà Bình, Bắc Kạn.

Về tình hình điều trị, hôm nay có 528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; tổng số ca được điều trị khỏi là 11.971 ca; số bệnh nhân nặng đang điều trị ICU là 123 ca; số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO là 18 ca.

Giảm số ca mắc và tỷ lệ tử vong là ưu tiên hàng đầu

Cuối giờ chiều 21-7, GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các lực lượng của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Long An để triển khai công tác phòng chống dịch.

Cuộc họp đã trao đổi, đánh giá, nhận định tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp đã triển khai thời gian qua. Theo đó, tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam dự báo tiếp tục có diễn biến phức tạp, số ca bệnh sẽ gia tăng và đặc biệt có thể xuất hiện bệnh nhân nặng trong thời gian tới đây. Do đó song song với việc giảm số ca mắc thì việc giảm tỷ lên tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên, hàng đầu.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh cuộc họp. 

Về giảm tải hệ thống y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng bộ phận phía Nam đã thống nhất chỉ đạo phân loại các trường hợp nghi nhiễm; nhiễm; trường hợp bệnh nhân và bệnh nhân nặng. Cụ thể, đối với trường hợp nghi nhiễm khi xét nghiệm bằng test nhanh dương tính thì được quản lý tại nhà hoặc vùng đệm-cơ sở cách ly tạm thời dựa vào cộng đồng do chính quyền địa phương thiết lập dựa vào cộng đồng. Khi xét nghiệm bằng PCR cho kết quả dương tính nếu nồng độ virus ở mức độ thấp (CT> 30) thì được quản lý và theo dõi y tế tại nhà.

Đối với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, bệnh nhân sẽ chuyển vào cơ sở quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 ban đầu. Cơ sở này được hình thành từ các khu ký túc xá, nơi lưu trú, bệnh viện dã chiến… mức độ ban đầu

Đối với bệnh nhân có triệu chứng tiến triển, được theo dõi điều trị tại các bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương.

Đối với bệnh nhân có tiến triển nặng, nặng hoặc nguy kịch thì đưa ngay đến các cơ sở điều trị có khu hồi sức tích cực hoặc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 của TP Hồ Chí Minh do TS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy điều hành. “Việc hình thành các tầng điều trị sẽ giúp cho các cơ sở y tế tuyến trên không bị quá tải để điều trị bệnh nhân nặng tốt hơn. Thực tế đã có nhiều bệnh nhân ra viện, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nặng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Từ đầu cầu Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời động viên, đánh giá cao những nỗ lực của lực lượng cán bộ do Bộ Y tế cử đi làm nhiệm vụ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong những ngày qua cùng các địa phương triển khai phòng chống dịch.

Các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo sẵn sàng thu dung, điều trị Covid-19 khi dịch bệnh lan rộng tại địa phương

Ngày 21-7, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có văn bản số 5838/BYT-KCB gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo sẵn sàng thu dung, điều trị Covid-19 khi dịch bệnh lan rộng tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương phối hợp chỉ đạo thực hiện thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu cho nhóm bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng tại các địa điểm như khu ký túc xá, trường học, sân vận động..., với các trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân và thuốc thiết yếu…

Các địa phương chuẩn bị ngay phương án huy động toàn bộ các bệnh viện tuyến quận, huyện; bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tỉnh; bệnh viện tư nhân, bệnh viện của các bộ, ngành, trường đại học… để thu dung, điều trị cho nhóm bệnh nhân vừa và nặng. Các địa phương lắp bổ sung đủ hệ thống cấp oxy, có sẵn sàng các bồn chứa o xy lỏng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này.

Đồng thời, các địa phương chủ động rà soát và bảo đảm nhân lực; danh mục và cơ số trang thiết bị, vật tư tiêu hao, oxy y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc thiết yếu; thiết bị, kít xét nghiệm và các điều kiện cần thiết khác để bảo đảm sẵn sàng đáp ứng khi diễn biến dịch gia tăng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã có kế hoạch thiết lập Trung tâm Hồi sức cấp vùng để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi cần.

Bộ Y tế công bố 36 ca tử vong do Covid-19

Chiều 21-7, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo 36 ca tử vong do Covid-19, từ số 335-370. 

Đây là các bệnh nhân tử vong từ ngày 17 đến 20-7 tại 3 tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp và Long An.

Cụ thể, tại TP Hồ Chí Minh, từ ngày 17 đến 20-7 có 32 ca tử vong; tại Long An từ ngày 18 đến 19-7 có 2 ca; tại Đồng Tháp ngày 19-7 có 2 ca. Hầu hết các ca tử vong đều có bệnh lý nền nặng.

Như vậy, Việt Nam đã ghi nhận 370 ca mắc Covid-19 tử vong, trong đó đợt dịch thứ 4 này ghi nhận 335 ca tử vong.

*Chiều 21-7, Tiểu đoàn Hóa học, bộ Tham mưu, Quân khu 9 tiến hành phun hóa chất khử trùng, làm sạch các trục đường, khu vực là điểm nóng về dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ.

leftcenterrightdel
Lực lượng Bộ đội Hóa học tiến hành phun khử khuẩn trên tuyến đường thuộc phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. 

Theo đó, lực lượng Bộ đội Hóa học đã cử 17 cán bộ, chiến sĩ và 2 xe đặc chủng, 6 phương tiện, thiết bị cơ động, máy phun vác vai tiến hành tiêu khử khuẩn nhiều địa điểm trên địa bàn TP Cần Thơ. Cụ thể: Đối vơi quận Ninh Kiều bao gồm các phường: An Nghiệp, An Hoà, Thới Bình, Xuân Khánh, An Phú, Cái Khế, An Cư, Hưng Lợi, Tân An, An Bình và An Khánh; Quận Bình Thủy bao gồm các phường; một phần phường Trà An và Bình Thuỷ; quận Cái Răng; đường Trần Văn Trà, Lý Thái Tổ (KV8, 9). (Tin, ảnh: THÚY AN)

*Ngày 21-7, Bộ CHQS tỉnh Long An đã điều động lực lượng, phương tiện đến khử khuẩn khu công nghiệp Hoàng Gia và các khu vực có liên quan phun khử khuẩn.

leftcenterrightdel

Lực lượng phòng hóa sử dụng bình di động phun khử khuẩn khu vực nhỏ, hẹp. 

Theo đó, 13 cán bộ, chiến sĩ phòng hóa kiêm nhiệm được trang bị một xe tải, một xe bồn và 200kg cloramin B tiến hành phun khử khuẩn tại 14 công ty trong khu công nghiệp Hoàng Gia, chợ Mỹ Hạnh, Trường THCS Nguyễn Thị Mỹ Hạnh thuộc địa bàn xã Mỹ Hạnh Nam và UBND xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa. Đối với những nơi có diện tích nhỏ, hẹp, lực lượng phòng hóa kiêm nhiệm mang mặc bảo hộ sử dụng bình xịt cơ động. Tổng diện tích phun khử khuẩn khoảng 25ha. (Tin, ảnh: BIỆN CƯỜNG)

*Chiều 21-7, đoàn công tác Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An đã tổ chức thăm, hỗ trợ vật chất, nhu yếu phẩm cho nhân dân xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Bộ Chỉ huy BDBP tỉnh Nghệ An trao quà tặng xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

BĐBP tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ vật chất, nhu yếu phẩm gồm: Khẩu trang, lương khô, đường, sữa, nước mắm, cá khô …với tổng trị giá hơn 60 triệu đồng cho nhân dân xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn. (Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH)