Thông báo của WHO chỉ ra rằng các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy so với liệu pháp thông thường, việc sử dụng thuốc Ronapreve gồm hai loại kháng thể trung hòa là “casilibimab” và “imdevimab” đã giúp giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng và giảm thời gian hồi phục đối với người mắc Covid-19. Do đó, WHO khuyến cáo các nước có thể lựa chọn liệu pháp này đối với bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ, không có nguy cơ phải nhập viện.

Reuters đưa tin, liệu pháp điều trị bằng hỗn hợp kháng thể Ronapreve được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, từng thu hút chú ý khi được sử dụng để điều trị Covid-19 cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2020. Châu Âu đang cân nhắc liệu pháp này, trong khi Anh đã phê duyệt vào tháng trước.

leftcenterrightdel
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng liệu pháp "hỗn hợp kháng thể" để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: Reuters 

Mặc dù hoan nghênh việc bổ sung một liệu pháp điều trị mới vào "kho vũ khí" chống Covid-19 của thế giới, song WHO bày tỏ lo ngại liệu pháp này cũng có hạn chế nhất định là chi phí đắt đỏ và nguồn cung không dồi dào. Vì vậy, sẽ không dễ để các nước đang phát triển, nơi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có thể tiếp cận với liệu pháp điều trị này nếu không có sự hỗ trợ tích cực của WHO và cộng đồng quốc tế. WHO cho biết Tổ chức Sức khỏe toàn cầu (UNITAID) đang đàm phán với hãng dược Roche để có được mức giá thấp hơn và đảm bảo việc phân phối đồng đều loại thuốc này ở mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Phương pháp điều trị bằng hỗn hợp kháng thể này đã mang lại nguồn lợi lớn cho Regeneron, với doanh thu 2,59 tỉ USD trong quý II năm 2021.

Theo đó, Regeneron sẽ cung cấp 1,4 triệu liều REGEN-COV bổ sung cho chính phủ Mỹ tính đến ngày 31-1-2022 với chi phí 2.100 USD mỗi liều.

Tổ chức Từ thiện y tế Pháp Medecins Sans Frontieres (MSF) yêu cầu WHO phải đảm bảo khả năng tiếp cận bền vững và hợp lý đối với các loại thuốc điều trị trong thời kỳ đại dịch.

WHO cũng đang thảo luận với Roche để tài trợ và phân phối thuốc Ronapreve thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

LÊ ANH (Theo Reuters)