Phản ứng miễn dịch mạnh hơn

Với vắc xin cho trẻ từ 12-15 tuổi, Pfizer cho biết liều lượng vắc xin được dùng tương tự như ở người lớn từ 16 tuổi trở lên (mỗi liều 30 mocrogam hoặc 0,3ml). Tuy nhiên, ở trẻ 5-11 tuổi, mỗi liều tiêm chỉ 10 microgam và cần cách nhau 21 ngày.

Những thử nghiệm cho thấy hai liều tiêm này dung nạp tốt ở trẻ, các tác dụng phụ hiện có cũng được so sánh với khi tiêm cùng loại vắc xin ở người trưởng thành trong độ tuổi 16-25.

leftcenterrightdel
Lydia Melo, 7 tuổi, được tiêm vắc xin Pfizer liều thấp tại Đại học Duke ở bang North Carolina, ngày 28-9. Ảnh: REUTERS 

Hiện vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer đã được cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên, theo bác sĩ MichaelKilkenny, Giám đốc Sở Y tế Cabell Hungtington, West Virginia (Mỹ), so với người lớn, trẻ em có hệ miễn dịch phản ứng mạnh hơn với vắc xin này. Do vậy, thường trẻ em sẽ gặp một vài phản ứng phụ, đặc biệt là sau liều thứ 2. Điều đó có nghĩa, nhiều khả năng trẻ em sẽ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn sau tiêm.

Cụ thể, những tác dụng phụ thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi 12 đến 15 đã được Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ) báo cáo lại, bao gồm: Đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, sốt,… Trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 cũng sẽ dễ gặp các triệu chứng tương tự.

Thực hư vấn đề viêm cơ tim ở trẻ tiêm phòng

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), các ca viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vắc xin công nghệ mRNA phòng Covid-19 (Pfizer và Moderna), đặc biệt ở trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên chủ là nam giới. Các tác dụng phụ này xảy ra sau khi tiêm liều thứ hai vài ngày. Bệnh nhân có triệu chứng đau ngực, hụt hơi, cảm giác nhịp tim nhanh, không đều hoặc đập thình thịch.

Trong nghiên cứu mới của Đại học California (đang trình cộng đồng khoa học đánh giá), tỉ lệ viêm cơ tim sau hai mũi tiêm vắc xin Pfizer là 162,2 trường hợp/1 triệu trẻ em nam khỏe mạnh từ 12-15 tuổi và 94 trường hợp/1 triệu trẻ em khỏe mạnh từ 16-17 tuổi. Tỉ lệ này ở bé gái là 13,4 và 13 trường hợp/1 triệu trẻ.  

Hiện vắc xin phòng Covid-19 được tiêm cho trẻ em phổ biến là Pfizer, dù một số quốc gia khác cũng chọn vắc xin Morderna. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ chưa cấp phép tiêm vắc xin Covid-19 Moderna cho trẻ vị thành niên. Một số nước Bắc Âu đã dừng tiêm vắc xin này cho trẻ sau khi có thông tin vắc xin Morderna có thể gây viêm cơ tim cao hơn so với vắc xin Pfizer.

Tuy nhiên, ngày 22-10, các nhà khoa học của FDA Mỹ cho biết lợi ích tổng thể của vắc xin phòng Covid-19 của hãng Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi lớn hơn so với nguy cơ gặp phản ứng phụ viêm tim.

Theo phân tích của FDA, giả sử số trường hợp viêm cơ tim được ghi nhận ở nhóm 5-11 tuổi tương tự như nhóm 12-15 tuổi, thì số ca nhập viện vì Covid-19 được ngăn chặn nhờ vắc xin sẽ lớn hơn nhiều so với số ca nhập viện sau tiêm chủng do viêm cơ tim.

Trước đó, hãng dược Pfizer-BioNTech công bố dữ liệu cho thấy vắc xin của họ hiệu quả 90,7% trong thử nghiệm lâm sàng ở trẻ từ 5-11 tuổi.

Theo dữ liệu, Pfizer cho biết số ca viêm cơ tim ở độ tuổi 5-11 dường như thấp hơn ở nhóm 12-15 tuổi, một phần do trẻ nhỏ hơn tiêm liều thấp hơn.

Dữ liệu của Pfizer thu được từ thử nghiệm với 2.268 trẻ từ 5-11 tuổi, với liệu trình tiêm hai liều cách nhau 21 ngày.

LÊ ANH