Bên cạnh đó, TP Hà Nội cũng sẵn sàng các phương án, điều kiện cần thiết tại các cơ sở tiêm chủng cho trẻ.

"Từ tháng 11-2021, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc. Hiện ngành Y tế Hà Nội đã lên danh sách khoảng 680 - 840 nghìn trẻ thuộc đối tượng tiêm vắc xin Covid-19. Để bảo đảm tiêm chủng an toàn cho trẻ, thành phố đã chuẩn bị các phương án cũng như điều kiện cần thiết. Nếu vắc xin không đủ, thành phố sẽ tiêm từ độ tuổi cao đến độ tuổi thấp. Nếu bảo đảm được nguồn vắc xin, thành phố sẽ triển khai tiêm diện rộng cho trẻ, có thể tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Chúng tôi hy vọng việc tiêm vắc xin cho trẻ sẽ sớm được triển khai", ông Khổng Minh Tuấn nói.

leftcenterrightdel
Vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em. Ảnh: Bộ Y tế

Theo kế hoạch, Bộ Y tế chúng ta sẽ bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em, trước mắt là cho đối tượng 12 - 17 tuổi, ưu tiên theo thứ tự nhóm tuổi cao đến thấp, trẻ trong độ tuổi từ 16 - 17 tuổi sẽ tiêm trước.

Theo ông Ngô Khánh Hoàng, Phó trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, CDC Hà Nội cho biết, Hà Nội có 2 phương án triển khai tiêm. Nếu học sinh đi học đầy đủ sẽ tiêm tại trường học, bởi thời gian qua ngành Y tế và ngành Giáo dục đã phối hợp rất tốt trong các chiến dịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Còn nếu dịch diễn biến phức tạp sẽ tiêm tại cộng đồng.

Còn theo  ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc CDC Hà Nội, hiện nay ngành y tế Hà Nội đang chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ Y tế, từ đó mới có căn cứ pháp lý để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em. "Chúng tôi lên kế hoạch sẽ tiêm hết cho các cháu từ 17 tuổi rồi mới bắt đầu tiêm cho các cháu 16 tuổi, tuần tự như vậy. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã lập sẵn kế hoạch tiêm cho các cháu từ 3 tuổi cho đến 12 tuổi. Theo kế hoạch Hà Nội sẽ tiêm một loại vắc xin là Pfizer cho trẻ từ 12-17 tuổi, tiêm lần lượt từ độ tuổi cao xuống thấp", ông Trương Quang Việt thông tin thêm.

Về thời gian tiêm chủng, Hà Nội dự kiến sẽ phủ vắc xin cho độ tuổi từ 12-17 tuổi trong những tháng cuối năm 2021, sau đó sang đầu năm 2022 sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 3-12 tuổi. Tuy nhiên "vẫn phải chờ hướng dẫn chi tiết từ Bộ Y tế.

Trước thực tế không ít phụ huynh lo lắng về phản ứng sau tiêm vắc xin ở trẻ, ông Khổng Minh Tuấn khẳng định, điều này là không đáng lo ngại. Bởi nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm xong cho trẻ từ 12-17 tuổi, thậm chí đang triển khai tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Ông Ngô Khánh Hoàng, Phó Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (CDC Hà Nội) cũng đưa ra khuyến cáo, tất cả các loại vắc xin đều có phản ứng nhất định nhưng với tỷ lệ thấp nên các bậc phụ huynh yên tâm, không nên trì hoãn việc tiêm vắc xin cho trẻ. Trước khi tiêm, trẻ được khám sàng lọc cẩn thận, các trường hợp đủ điều kiện sức khỏe sẽ được chỉ định tiêm; còn trường hợp có bệnh nền, dị ứng... sẽ được sàng lọc thận trọng.

NGỌC ANH