Theo Financial Times, kết quả áp đảo này sẽ mở đường cho Mỹ trở thành nước đầu tiên cấp phép tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 12 tuổi, đồng thời mở rộng con đường triển khai vắc xin rộng khắp của Mỹ và giúp giảm gánh nặng cho các trường học, nơi các ca bệnh đang gia tăng trong những tuần gần đây.

leftcenterrightdel
Vắc xin Pfizer cho hiệu quả bảo vệ đối với trẻ em lên tới gần 91%. Ảnh: Getty Images

Michael Nelson, giáo sư y khoa tại Đại học Virginia, cho biết: “Nhiều nhà khoa học trong hội đồng đã bày tỏ lo ngại về các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với trẻ em dưới 12 tuổi, vì nhóm này ít có nguy cơ nhiễm Covid-19 ở mức nghiêm trọng”. Tuy nhiên, những người khác trong hội đồng đã bị thuyết phục bởi dữ liệu được trình bày bởi cả Pfizer và FDA cho thấy tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi có thể ngăn chặn hàng chục nghìn ca lây nhiễm trong khoảng thời gian 6 tháng.

Thêm nữa, theo Fiona Havers, một bác sĩ tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tại Mỹ đã có hơn 1,9 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi mắc Covid-19. Số trường hợp mắc bệnh ở nhóm tuổi này đã tăng mạnh từ tháng 7 năm nay. Đáng chú ý là đến nay khoảng 8.300 trẻ em đã phải nhập viện, và gần một phần ba số đó cần được điều trị tích cực, gần 100 em đã tử vong vì Covid-19.

Hoan nghênh khuyến nghị tích cực của Ban cố vấn FDA, Kathrin Jansen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển vắc xin của Pfizer, khẳng định: “Covid-19 là mối đe dọa đang diễn ra đối với hơn 28 triệu trẻ nhỏ trong độ tuổi này ở Mỹ, vì chúng vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm”. Các phân tích của Pfizer và FDA chỉ ra rằng việc tiêm chủng cho trẻ em ở lứa tuổi này sẽ ngăn ngừa được 45.000 đến 60.000 ca nhiễm Covid-19 cho mỗi 1 triệu trẻ em được tiêm trong khoảng thời gian sáu tháng, nhất là trong bối cảnh biến thể của delta đang “gây bão” ở hàng chục quốc gia, trong đó có Mỹ. Việc tiêm chủng cũng giúp ngăn hơn 200 ca nhập viện và một số ít ca tử vong trong khoảng thời gian đó.

leftcenterrightdel
 Trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ được tiêm liều Pfizer chứa 1/3 lượng hoạt chất so với liều dùng cho người lớn. Ảnh: Getty Images

Các chuyên gia y tế cho biết việc mở rộng tiêm chủng cho 28 triệu trẻ em ở độ tuổi này là một bước quan trọng nhằm tăng khả năng miễn dịch ở Mỹ, nơi chỉ có 57% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Theo NPR, trong vài ngày tới, nếu FDA cho phép tiêm vắc xin cho trẻ ở lứa tuổi 5-11 thì khả năng cao một nhóm chuyên gia khác tư vấn cho CDC sẽ đưa ra khuyến nghị riêng và hướng dẫn sử dụng vắc-xin cho nhóm tuổi này trong tuần tới.

New York Times cũng thông tin thêm rằng, trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ được tiêm liều Pfizer chứa 1/3 lượng hoạt chất so với liều dùng cho người lớn và mũi 2 sẽ cách mũi 1 ít nhất 21 ngày.

MAI HƯƠNG