Ông Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia (Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Bộ Y tế) cho biết: “Càng gần Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu luôn cao hơn vì người bệnh cần được truyền máu để có đủ sức khỏe về ăn Tết với gia đình. Sau thời gian nghỉ Tết, nhu cầu được truyền máu đối với người bệnh vì vậy cũng tăng cao”.

Nguyên nhân dẫn đến thiếu nguồn cung là những ngày gần đây, thời tiết khắc nghiệt, rét đậm xảy ra ở nhiều nơi khiến lượng máu thu được thông qua phong trào hiến máu tình nguyện không đạt kết quả như dự kiến. Mặt khác, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương vẫn phải tiếp tục “chi viện” 1.000 đơn vị máu mỗi tuần cho TP Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Một số khu vực khác (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) cũng không đạt kết quả tiếp nhận máu theo kế hoạch và xin hỗ trợ từ Trung tâm Máu quốc gia.

leftcenterrightdel

 Chị Nguyễn Thanh Tú tham gia hiến máu tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Theo thông tin từ Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, mỗi tháng, Trung tâm Máu quốc gia cần tiếp nhận khoảng 40.000-42.000 đơn vị máu và 5.000 đơn vị tiểu cầu gạn tách. Trong hai tháng đầu năm 2024, Viện cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 cơ sở y tế tại 31 tỉnh, thành phố, trong đó nhóm máu O cần khoảng 40.000 đơn vị. Mặc dù đã có kế hoạch tiếp nhận máu từ trước nhưng kết quả hiện tại đều đạt thấp hơn so với nhu cầu.

Để đáp ứng nhu cầu truyền máu cho người bệnh trước và trong Tết Nguyên đán, hiện Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu. Trung tâm Máu quốc gia đang tìm mọi cách để tiếp nhận được lượng máu nhiều nhất đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Theo đó, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân tích cực tham gia hiến máu từ nay đến hết Tết Nguyên đán, nhất là những người có nhóm máu O và nhóm máu A. Viện cũng kêu gọi người dân hiến tiểu cầu vì tiểu cầu chỉ lưu trữ được 5 ngày.

Cùng với việc tổ chức tiếp nhận, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cũng có kế hoạch tiếp nhận lượng máu từ các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông và khu vực Tây Nam Bộ, sau đó chuyển ra Hà Nội để thực hiện xét nghiệm sàng lọc, điều chế máu và cung cấp trở lại chế phẩm máu cho Tây Nam Bộ.

Tại điểm hiến máu của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, chị Nguyễn Thanh Tú (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Biết thông tin Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đang thiếu máu nên tôi cùng bạn đến đây để hiến máu. Hiến máu cứu người không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm đối với xã hội của mỗi người. Tôi nghĩ rằng, mỗi người dân có đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu tình nguyện vì "máu có thể chờ người bệnh nhưng người bệnh không thể chờ máu".

Là người nhiều lần tham gia hiến máu, Trần Bảo Long, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội tâm sự: “4 năm trở lại đây, trước khi nghỉ hè, nghỉ Tết, tôi thường đi hiến máu. Bởi qua các phương tiện truyền thông, tôi biết đối tượng tham gia hiến máu chủ yếu là đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, các hội thanh niên vận động hiến máu tình nguyện. Điều đó lý giải vì sao tình trạng khan hiếm nguồn máu thường xảy ra vào những thời điểm sinh viên nghỉ học, người lao động nghỉ làm. Ngoài ra, mỗi lần hiến máu, tôi thấy hạnh phúc khi biết mình đang làm một điều có ích”.

Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc. Với người bệnh, máu là “liều thuốc” được “sản xuất” từ trái tim nhân hậu của những người khỏe mạnh. Hiến máu tình nguyện là hành động mang đậm giá trị nhân văn, là nghĩa cử cao đẹp giữa người với người.

Địa điểm hiến máu: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (Số 5, phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 7 giờ 30 phút đến 19 giờ tất cả các ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày Tết). Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội (hoạt động từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút và 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút từ thứ ba đến chủ nhật. Các điểm này sẽ nghỉ thứ hai và nghỉ Tết từ 11 giờ 30 phút ngày 7-2 đến hết 16-2): 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm); 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân); Số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa); 78 Nguyễn Trường Tộ (quận Ba Đình); Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, Km13+500, Quốc lộ 1A, Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì). 

Nguồn: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Bài và ảnh: HÀ VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.