Trước những thông tin về các ca nhiễm cúm gia cầm trên người thời gian gần đây nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Vậy cần làm gì để phòng tránh lây cúm gia cầm sang người, chiều 8-4, PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đã trả lời phóng viên Báo QĐND Điện tử về vấn đề trên.

Theo PGS, TS Trần Đắc Phu, virus cúm có các týp A, B và C. Dựa trên 2 loại protein bề mặt là H có 16 loại (Hemagglutinin) và N (Neuraminidase) có 9 loại. H và N kết hợp tạo nên chủng cúm khác nhau như: Cúm A/H1N1, cúm A/H5N1, cúm A/H9N2, cúm A/H3N2, cúm A/H7N9…

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), con người có thể bị nhiễm virus cúm gia cầm, cúm lợn và các loại virus cúm khác, như cúm gia cầm A/H5N1, A/H7N9, A/H9N2 và các virus cúm lợn A/H1N1, A/H1N2 và A/H3N2.

leftcenterrightdel
Tăng cường tiêm vắc xin phòng bệnh trên đàn gia cầm để không lây sang người. Ảnh: vtv.vn 

Virus cúm gia cầm A được phân thành hai loại: Virus cúm gia cầm A có khả năng gây bệnh thấp và virus cúm gia cầm A độc lực cao. Một số chủng virus có độc lực cao như: Cúm A/H7N9, cúm A/H5N2, cúm A/H5N8, cúm A/H5N1… Còn với tất cả các loại virus cúm A/H9 cho đến nay được xác định trên toàn thế giới ở các loài chim và gia cầm hoang dã đều có khả năng gây bệnh thấp.

Tại Việt Nam, trước đây lưu hành cúm A/H5N1 trên người và gây bệnh nặng, tử vong cao. Mới đây vào tháng 3-2024 ghi nhận một ca mắc cúm gia cầm A/H5N1 tử vong sau thời gian ngắn phát bệnh.

Còn với cúm A/H9N2 ở nước ta ghi nhận có ở đàn gia cầm trước đây. Cúm A/H9N2 thường lưu hành ở đàn gia cầm và có thể lây sang người nhưng chưa thấy dịch lớn xảy ra, mới chỉ có ca bệnh đầu tiên vừa công bố. Tuy vậy, chúng ta cũng phải đề phòng vì các chủng virus rất dễ biến đổi thành chủng nặng hơn hoặc vẫn chủng đó nhưng biến đổi, có độc lực cao hơn, lây lan nhanh hơn, triệu chứng nặng hơn….

Chia sẻ về các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, PGS, TS Trần Đắc Phu cho rằng, điều cần làm lúc này là làm tốt công tác phòng bệnh cho đàn gia cầm để đàn gia cầm không bị nhiễm bệnh. Bởi nếu không dập tắt được dịch từ gia cầm thì dịch cúm sẽ lây sang người. Do đó, phải làm tốt công tác kiểm dịch thú y. Ngoài ra, bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Bên cạnh đó, PGS, TS Trần Đắc Phu cũng nhấn mạnh, không vì phát hiện ca bệnh cúm gia cầm mà chúng ta loại trừ không ăn thịt gà. Chúng ta vẫn nên sử dụng thịt gà nhưng phải lưu ý tới vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ và ăn uống…

Để chủ động phòng, chống bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim; khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn; người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm tuyệt đối tuân thủ các biện pháp dự phòng dịch bệnh thường quy; khuyến khích đeo khẩu trang khi đi vào chợ gia cầm sống hoặc khu vực buôn bán gia cầm sống; rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm hoặc sau khi đi vào chợ. Khi có biểu hiện giống cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. 

 

CHÂU ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.