Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã dự buổi tiếp nhận số vaccine này. Cùng dự buổi tiếp nhận có ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam; ông Christopher Klein, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam; ông Christopher Klein, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng nhận lô vaccine Moderna. 

Tối 24-7, gần 1,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Moderna cũng đã được chuyển đến TP Hồ Chí Minh. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Cục Vận tải, Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã tiến hành tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản số vaccine này tại kho vaccine của Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm MAY.

Số vaccine hơn 3 triệu liều này là lô vaccine Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng này, nâng tổng số vaccine do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX lên đến hơn 5 triệu liều.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn kiểm tra lô vaccine phòng Covid-19 Moderna tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. 

Tại buổi tiếp nhận, Lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao đánh giá cao sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời và ý nghĩa của phía Hoa Kỳ đối với Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh và phức tạp tại một số tỉnh, thành ở Việt Nam và nguồn cung vaccine toàn cầu tiếp tục khan hiếm trầm trọng.

Đồng thời, phía Việt Nam bày tỏ mong muốn các quốc gia và các tổ chức quốc tế tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ vaccine, trang thiết bị và thuốc tạo điều kiện kiểm soát đại dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiếp tục phối hợp với Cục Vận tải và Quân khu 2, Bộ Quốc phòng trong việc tiếp nhận số vaccine này về kho vaccine của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia. Dự kiến số vaccine này sẽ được lấy mẫu kiểm định và cấp phát đến các địa phương, kịp thời sử dụng ngay trong cuối tháng 7 này.

leftcenterrightdel
Vận chuyển vaccine về kho của bảo quản của Chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Là đơn vị được giao nhiệm vụ vận chuyển lô vaccine Covid-19 này, Thượng tá Hoàng Minh Nhuệ, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 971, Cục Vận tải, Tổng Cục Hậu cần Bộ Quốc phòng cho biết để vận chuyển lô vaccine này về kho bảo quản, lữ đoàn đã nhanh chóng khẩn trương triển khai, lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm tổ chức chỉ huy, lái xe có kinh nghiệm chuyên môn cao. “Lữ đoàn đã tổ chức hướng dẫn cho lực lượng tham gia vận chuyển nắm chắc về quy trình giao nhận, vận chuyển vaccine cũng như quy trình xử trí sự cố trong quá trình vận chuyển để đảm bảo vận chuyển vắc xin được đầy đủ, kịp thời, an toàn, chất lượng”, Thượng tá Hoàng Minh Nhuệ cho biết.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 14 triệu liều vaccine phòng Covid-19 thông qua các nguồn khác nhau, trong đó có 7.493.300 liều vaccine phòng Covid-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5.000.100 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca… Bộ Y tế cho biết, vaccine được hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ vaccine của COVAX, theo hình thức các quốc gia có lượng vaccine dồi dào chia sẻ vaccine với các quốc gia khác nhằm giúp bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao nhất trên toàn cầu.

Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 25-7, tổng số liều vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm tại Việt Nam là 4.535.741 liều, trong đó tiêm mũi 1 là 4.163.388 liều, tiêm mũi 2 là 372.353 liều. Tổng số vaccine Việt Nam đã nhận đến nay khoảng 14 triệu liều từ các nguồn (Việt Nam mua, được tài trợ). Đến sáng 25-7, Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 cho biết đã tiêm gần 4,6 triệu mũi. Tính chung cả 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã được Bộ Y tế phân bổ tổng cộng 4.883.870 liều vaccine phòng Covid-19.

NGỌC ANH