Bảo đảm nguồn máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh
PGS, TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Trưởng ban tổ chức Hành trình Đỏ khẳng định, con số gần 125.000 đơn vị máu được tiếp nhận từ Hành trình Đỏ năm 2025 và hơn 1 triệu đơn vị máu sau 13 năm tổ chức không chỉ là minh chứng cho quy mô ngày càng phát triển lớn mạnh của chương trình, mà còn khẳng định niềm tin, trách nhiệm và tinh thần nhân ái của cộng đồng đối với Hành trình Đỏ và với hoạt động hiến máu tình nguyện trên phạm vi toàn quốc.
PGS, TS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ cho biết, Hành trình Đỏ diễn ra tại 32 tỉnh, thành phố (nếu tính theo đơn vị hành chính trước 1-7-2025 là 44 tỉnh, thành phố), tổ chức được 58 điểm hiến máu chính thức, tiếp nhận 30.800 đơn vị máu; 363 điểm hiến máu hưởng ứng, tiếp nhận gần 94.196 đơn vị.
 |
Ban tổ chức Hành trình Đỏ trao giấy chứng nhận cho các đơn vị. Ảnh: GIA THẮNG
|
Tổng các điểm chính và ngày hưởng ứng của Hành trình Đỏ 2025 là 421 điểm hiến máu, tiếp nhận 124.996 đơn vị máu, trung bình mỗi buổi thu về gần 300 đơn vị máu.
Sau 13 kỳ bền bỉ góp nhặt nguồn nhựa sống quý giá, từ năm 2013 đến nay, Hành trình Đỏ đã tổ chức được 3.525 điểm hiến máu tại các ngày hội chính và các ngày hưởng ứng tại 60 tỉnh, thành phố (tính theo tên đơn vị hành chính trước thời điểm ngày 1-7-2025), tổng tiếp nhận 1.063.595 đơn vị máu.
PGS, TS Trần Ngọc Quế nhấn mạnh, chương trình năm 2025 đã được tổ chức thành công, đạt được các mục tiêu đề ra và có đóng góp quan trọng đối với việc bảo đảm nguồn máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh trong dịp hè trên bình diện cả nước.
Thành công của Hành trình Đỏ năm nay có được là nhờ công tác chỉ đạo, ủng hộ toàn diện, tham mưu tốt, tạo nền tảng vững chắc giúp chương trình lan tỏa sâu rộng; công tác phối hợp đồng bộ - chặt chẽ - trách nhiệm cao; cách thức tổ chức, triển khai linh hoạt, sáng tạo, bài bản, phù hợp với từng địa phương và nhu cầu sử dụng máu; công tác truyền thông kịp thời và sức mạnh đồng lòng của nhân dân”.
Nhắc lại những ký ức của Hành trình Đỏ từ năm 2013, bác sĩ Lê Gia Tiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động Hiến máu tình nguyện, đồng Trưởng ban tổ chức Hành trình Đỏ cũng cho biết những kết quả của chương trình 5 năm đầu tiên rất ấn tượng và từ năm thứ 6 trở đi, chương trình đã được điều chỉnh sáng tạo, linh hoạt, trao quyền chủ động cho các địa phương nhiều hơn.
Hành trình Đỏ qua 13 năm tổ chức đã đạt được mục tiêu lớn nhất đề ra ban đầu từ năm 2013, khắc phục tình trạng khan hiếm máu vào dịp hè; tạo nên chiến dịch truyền thông lớn nhất về hiến máu tình nguyện, huy động sự tham gia tích cực của lãnh đạo địa phương. Không chỉ là chương trình hiến máu, mà nhiều hoạt động như: Tôn vinh người hiến máu, hoạt động nhân đạo khác cũng được lồng ghép rất hiệu quả.
“Cần đẩy mạnh thương hiệu Hành trình Đỏ”
Đại diện cho các địa phương, ông Lưu Kim Oai, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang chia sẻ: “Từ khi ra đời đến nay, Hành trình Đỏ là một trong những nhiệm vụ mà Hội Chữ thập đỏ hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất, là thương hiệu mạnh nhất của Hội Chữ thập đỏ”.
 |
| Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Ảnh: HẠNH TOÀN |
Con theo Trưởng ban tổ chức Hành trình Đỏ Nguyễn Hà Thanh, Hành trình Đỏ không chỉ là những con số ấn tượng, những hình ảnh rực rỡ sắc đỏ, mà còn là tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng mạnh mẽ của Ban tổ chức, của các tỉnh, thành phố; sự hưởng ứng tích cực của hàng trăm nghìn người hiến máu trên khắp mọi miền Tổ quốc. Tất cả đã góp phần làm nên thành công cho chiến dịch vận động hiến máu có quy mô lớn nhất Việt Nam.
Sang năm 2026, Ban tổ chức mong muốn tiếp tục duy trì tổ chức Hành trình Đỏ lồng ghép trong chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”; đảm bảo thống nhất về nội dung và những bản sắc riêng có của chương trình. Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương là đầu mối điều phối trong công tác truyền thông, tiếp nhận và cung cấp máu, đào tạo, tập huấn và hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị.
Các ngày hội Hành trình Đỏ sẽ được tổ chức theo hình thức “Khai mạc một điểm - Hiến máu nhiều điểm” để thuận tiện cho người dân.
Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các địa phương cần chủ động trong công tác tổ chức và chuẩn bị toàn diện về nhân lực, vật lực và huy động nguồn lực xã hội hóa nhằm nâng cao hiệu quả và tính bền vững cho các hoạt động. Đặc biệt, công tác phát triển lực lượng tình nguyện viên, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận máu, chăm sóc người hiến máu cũng được đẩy mạnh, hướng tới thực chất, bền vững.
Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng trao giấy chứng nhận tổ chức Hành trình Đỏ cho các tỉnh, thành phố và trao giấy chứng nhận đồng hành cho các đơn vị tài trợ.
|
Hành trình Đỏ lần thứ XIII, năm 2025 do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chủ trì, phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động Hiến máu tình nguyện, Công ty Cổ phần VTVCorp, các Trung tâm Truyền máu, Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện - Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố tổ chức.
|