Đáng lo ngại, do còn nhầm lẫn triệu chứng giữa sốt xuất huyết và Covid-19, hay virus thông thường nên nhiều bệnh nhân nhập viện điều trị muộn, dẫn tới biến chứng nặng, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Số bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong 2 tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng nhanh. Trong tuần toàn thành phố ghi nhận 1.420 ca, tuần 43 ghi nhận 1.205 ca. Như vậy từ đầu năm 2022 đến ngày 30-10 toàn thành phố có 9.747 ca mắc, 12 ca tử vong. Số ca mắc năm 2022 tăng gấp 3, 4 lần so với cùng kỳ 2021 và tăng 2 lần so với trung bình cùng kỳ 5 năm. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện; 564/579 xã, phường, thị trấn, với số mắc ghi nhận tại các huyện ngoại thành chiếm 58,1%, nội thành chiếm 41,9%.

Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân: Đan Phượng (1.057), Thanh Oai (854), Đống Đa (585), Thanh Trì (571), Thường Tín (565), Hà Đông (511).

Theo thống kê của CDC Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết năm 2022 đã vượt qua ngưỡng cảnh báo dịch. Hiện tại, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp. Dự báo số ca mắc tiếp tục ghi nhận ở mức cao, nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng và tử vong, do đó cần tiếp tục bám sát tình hình dịch, sẵn sàng nhân lực, cơ số vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue.

leftcenterrightdel
Tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại một trường học trên địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội 

Nguyên nhân khiến bệnh nhân sốt xuất huyết liên tục gia tăng thời điểm này, ông Vũ Cao Cương, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, sốt xuất huyết thường bùng phát tại Hà Nội vào tháng 6-11, trong đó cao điểm vào tháng 9-11. Mặc dù các quận huyện đã triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch, tuy nhiên hiệu quả chưa cao, người dân vẫn thờ ơ với công tác vệ sinh môi trường.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hường, Trưởng khoa Bệnh Nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết thêm, một trong những biến chứng đáng lo ngại nhất của sốt xuất huyết là giảm tiểu cầu, gây ra tình trạng rối loạn đông máu, chảy máu ở nhiều nơi, xuất huyết não, xuất huyết đường tiêu hóa. Do đó, người bệnh khi mắc sốt xuất huyết lại nghĩ mình bị Covid-19 hoặc cúm A, B ngại tới bệnh viện mà tự điều trị tại nhà là rất nguy hiểm.

Phòng bệnh sốt xuất huyết từ mỗi gia đình

Theo các chuyên gia y tế, biện pháp để giảm ca mắc chính là làm tốt công tác phòng dịch bằng cách diệt bọ gậy, loăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi… 

Theo Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn, các quận, huyện, thị xã cần tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao, từ đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời. Ngoài ra, tại các địa phương, cần huy động các ban, ngành, đoàn thể và các lực lượng khác tham gia hỗ trợ vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy. Cùng với đó, mỗi hộ gia đình cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại chính ngôi nhà mình, loại bỏ phế thải có chứa nước đọng hoặc lật úp các vật dụng chứa nước đọng, không để muỗi sinh sôi phát triển.

Quận Hai Bà Trưng 1-2 tuần trở lại đây, số ca mắc có giảm nhẹ so với các tuần trước đó. Tuy nhiên theo diễn biến thời tiết đang rất thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển (mưa nhiều, nhiệt độ dao động quanh ngưỡng 20 độ C) nên không loại trừ khả năng dịch bệnh có thể gia tăng trong thời gian tới. Hiện trên địa bàn quận còn 3 ổ dịch đang hoạt động tại phường Bách Khoa, Phố Huế, Vĩnh Tuy.

leftcenterrightdel

 Diễu hành để tuyên truyền và hưởng ứng công tác phòng, chống sốt xuất huyết. 

Mặc dù quận đã tổ chức nhiều biện pháp để kiểm soát dịch như phun hóa chất diện rộng, thực hiện các chiến dịch vệ sinh môi trường… nhưng trong quá trình triển khai thực hiện quận cũng gặp một số khó khăn như đặc thù là quận nội thành cũ, mật độ dân cư rất đông, di biến động nhiều.

Một số quận, huyện ven đô như Hoàng Mai, Thanh Trì trong quá trình đô thị hóa, nhiều công trình xây dựng dang dở, có phế liệu phế thải chứa nước có bọ gậy; có các hộ gia đình trồng rau sạch trên sân thượng, trồng cây cảnh - là môi trường thuận lợi cho bọ gậy phát triển.

Các huyện Đan Phượng, Thạch Thất... có nhiều khu công nghiệp và làng nghề, mật độ dân số đông, là cửa ngõ giao thương buôn bán. Người dân chưa chủ động làm vệ sinh môi trường, còn có thói quen trữ nước trong bể to để sử dụng nhưng không đậy nắp hoặc có nắp không kín.

Mặc dù, dịch bệnh sốt xuất huyết đã có dự báo từ sớm, từ xa, tuy nhiên, các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cùng nhân dân cần quyết liệt hơn nữa, chú trọng diệt bọ gậy, diệt muỗi, đảm bảo xử lý dứt điểm ổ dịch kéo dài và phát hiện ổ dịch sớm.

Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là trị triệu chứng và theo dõi dấu hiệu. Vì vậy, khi bệnh nhân có các dấu hiệu như: Xuất huyết răng, mũi, tiêu hóa; đau bụng vùng gan; nôn nhiều; xét nghiệm tiểu cầu giảm nhanh... cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

THÁI AN