Nhớ lại những ngày tháng cầm quân chi viện cho TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19, GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ: “Đó là những ngày không thể nào quên của cán bộ, nhân viên y tế chúng tôi. Trận chiến khốc liệt đã cướp đi rất nhiều sinh mạng. Có thời điểm, hầu như ngày nào cũng phải có 7-8 bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Thương lắm! Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 (trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) tại TP Hồ Chí Minh là tuyến cuối. Bệnh nhân không phải ai cũng chuyển thẳng vào đây, thường là chuyển từ tuyến dưới lên. Có người chuyển đến 3-4 bệnh viện và không bệnh nhân nào có người nhà đi kèm.

Có bệnh nhân chuyển đến trung tâm trong tình trạng đã thở máy, không thể hỏi được gì. Chẳng may bệnh nhân đó chết, chúng tôi phải làm biên bản lưu kho những kỷ vật của họ, để nếu có tìm được người nhà thì trao trả lại. Đây cũng là để làm ấm lòng người đi, chia sẻ phần nào nỗi đau với người ở lại”.

leftcenterrightdel
Nhân viên Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Bạch Mai trao trả kỷ vật cho người nhà bệnh nhân tử vong do Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: THÀNH DƯƠNG. 

Chị Nguyễn Hương (Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) tâm sự: “Hơn hai tháng tôi cùng đoàn y, bác sĩ của bệnh viện vào tăng cường, khi thấy số bệnh nhân tử vong quá lớn, lãnh đạo bệnh viện và lãnh đạo trung tâm đã họp bàn và quyết định tổ chức cầu siêu cho những bệnh nhân tử vong do Covid-19 nơi đây, để họ ra đi bớt lạnh lẽo. Rồi chính những nhân viên hỗ trợ báo tin cho gia đình bệnh nhân tử vong cũng bị stress, bởi họ “bị” giao một nhiệm vụ quá nặng nề.

Có gia đình vừa nhận tin mẹ mất thì chỉ sau đó vài giờ lại nhận tin cha mất. Có người chồng khi nhận tin vợ mất còn hỏi đi hỏi lại: “Cô có lộn số không? Cô có kiếm đúng người không? Tối qua tôi còn nói chuyện với vợ tôi mà”... Rồi người chồng đó được báo tin đến nhận tư trang của vợ, khi cầm chiếc nhẫn cưới-di vật cuối cùng của vợ để lại-anh khóc nấc không thành tiếng. Ai tới nhận đồ cũng khóc. Nỗi đau khi đột ngột mất đi người thân đã để lại trong lòng người ở lại khoảng trống khó khỏa lấp”.

Bác sĩ Hoàng Thị Phú Bằng, Phó trưởng phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: “Rất nhiều bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng không có người thân, người nhà, chỉ có túi đồ kèm theo từ các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên; bệnh nhân thì hoàn toàn không tỉnh táo.

Tất cả tài sản của bệnh nhân đã được các nhân viên y tế trong ICU Bệnh viện Bạch Mai để riêng và ghi tên lại cho tới khi nào bệnh nhân tỉnh lại và khỏi bệnh thì sẽ trao trả lại cho bệnh nhân”. Ngày 28-9, ngay sau khi kiểm tra đồ đạc của bệnh nhân không may qua khỏi vì Covid-19, thấy túi đồ của bệnh nhân có 60 triệu đồng, nhân viên Phòng Công tác xã hội ngay lập tức tìm cách liên lạc với người thân trong gia đình để trao trả lại số tiền và kỷ vật của người đã mất.

Qua xác minh tìm hiểu, Phòng Công tác xã hội đã liên lạc được với chị Từ Huệ Tiên, ở phường 6, quận 8, TP Hồ Chí Minh (là em gái của bệnh nhân) để đến nhận lại số tiền và kỷ vật của người anh trai không qua khỏi vì Covid-19.

Còn anh Minh Đức (quận 10), khi được thông báo đến nhận lại kỷ vật cuối cùng của cha, anh nghẹn ngào chia sẻ: “Khi nhận hũ tro cốt của cha, tôi đã an lòng lắm rồi, không nghĩ mình sẽ còn nhận lại được di vật của cha. Nhưng đến khi được nhân viên Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai thông báo đến nhận lại kỷ vật, từ tận đáy lòng, tôi xúc động vô cùng. Giá trị di vật không lớn, nhưng đối với tôi đó là vô giá”.  

Chúng tôi được biết, hằng ngày, các y, bác sĩ đã chủ động gọi cho toàn bộ gia đình người bệnh đang điều trị để thông báo tình trạng, diễn biến của bệnh nhân. Có những ngày, họ đã gọi hơn 300 cuộc điện thoại, ngoài ra cũng tiếp nhận vài trăm cuộc điện thoại người nhà gọi đến hỏi thông tin.

Tất cả người bệnh vào điều trị tại đây đều không có người nhà đi cùng, do vậy, những đồ đạc của người bệnh, các y, bác sĩ phải trông nom, bảo quản, để khi người bệnh được ra viện thì sẽ trao trả lại, còn với những người bệnh không may tử vong thì trung tâm sẽ mời người nhà đến để trao lại những kỷ vật của người đã mất.

“Có những người đến được, người chưa đến được, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục kiên trì bảo quản những tài sản đó cho những người đã mất và sẽ cố gắng bàn giao lại gia đình sớm nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện công việc này để góp phần làm vơi đi nỗi đau của những gia đình có người thân không may mất vì đại dịch Covid-19”, bác sĩ Hoàng Thị Phú Bằng thông tin.

DIỆP CHÂU