TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết về tình trạng số ca mắc Covid-19 tăng ở tất cả 22 quận huyện và thành phố Thủ Đức. Trong đó ghi nhận có 5 địa phương số ca mắc cao nhất là huyện Hóc Môn, quận Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, Bình Tân và quận 12.

Lý giải về việc số ca mắc Covid-19 tăng, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho rằng, vào thời điểm tháng 5 và 6 khi số ca mắc Covid-19 tăng nhanh chóng, thành phố bắt buộc phải áp dụng lệnh giãn cách liên tục trong nhiều tháng.

leftcenterrightdel
TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu. Ảnh chụp màn hình. 

Chỉ trong tháng 7, thành phố lập liên tiếp 16 bệnh viện dã chiến để thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19. Từ tháng 10, độ phủ rộng vaccine ngừa Covid-19 cao, việc mở cửa trở lại có số ca mắc Covid-19 tăng là điều tất yếu, nhưng thực tế sự chủ quan của người dân hiện tại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

“Với biến chủng Delta, việc mở cửa trở lại chúng ta phải thích ứng linh hoạt, sống chung với virus chứ không sống chung với dịch lây lan nhanh. Nếu người dân chủ quan, đi lại không tuân thủ 5K, để dịch quay trở lại thì cực kỳ nguy hiểm”, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhận định.

Về số ca tử vong những ngày qua tại TP Hồ Chí Minh chủ yếu rơi vào những người trên 65 tuổi, có bệnh lý nền và chưa được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước đó.

Cũng trong buổi trao đổi trực tuyến với người dân thành phố, khi được hỏi về công tác điều trị tại các bệnh viện dã chiến, TS.BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 6 cho biết: “Hiện nay, số bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện là 658 người, nhưng số lượng đang tăng dần trong những ngày qua, trung bình từ 100 – 150 ca/ngày. Chủ yếu tiếp nhận từ các quận lân cận chuyển đến”.

Để hạn chế khả năng tử vong cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, khi bệnh nhân có đủ sức khỏe mà chưa được tiêm vắc xin ngừa Covid-19, Bệnh viện dã chiến số 16 sẽ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho bệnh nhân, nếu có người chăm nuôi đi kèm cũng được hỗ trợ tiêm.

Trước những thông tin chia sẻ trên, nhiều người dân thành phố bày tỏ lo ngại, và đặt câu hỏi thành phố đã có những kế hoạch gì để đối phó nếu dịch quay trở lại.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, TP Hồ Chí Minh đã xây dựng 4 kịch bản phòng dịch Covid-19 theo từng cấp độ. Mặc dù, khi mở cửa trở lại một số bệnh viện dã chiến như ký túc xá, trường học được trả lại công năng ban đầu, nhưng thành phố vẫn giữ là bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16 hoạt động phân thành 3 tầng, thu dung điều trị cho bệnh nhân từ nhẹ đến nặng.

Đồng thời, các đội phản ứng nhanh, mô hình chăm sóc F0 tại nhà, mạng lưới thầy thuốc đồng hành… đã được thành phố tái khởi động, sẵn sàng hỗ trợ người dân.

Tuy nhiên, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu vẫn chia sẻ thẳng thắn: “Chúng ta cố gắng đừng để ca bệnh tăng không kiểm soát được, bệnh viện không kiểm soát được, sẽ dễ dàng quay trở lại thời kỳ khó khăn trước kia là giãn cách trở lại”.

THANH HẢI