Bệnh tim bẩm sinh là dị tật thường gặp ở trẻ em, chiếm tỷ lệ khoảng 1% trẻ chào đời. Bệnh có nhiều dạng khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Một số bệnh có thể tự khỏi nhưng có những bệnh nặng, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để trẻ có được cuộc sống bình thường và tương lai tốt đẹp. Nhiều trường hợp phát hiện muộn gây khó khăn cho việc điều trị. Nhiều năm nay, Bệnh viện E đã đồng hành với Chương trình “Trái tim cho em” và đã chữa trị cho nhiều bệnh nhi tìm lại được nhịp đập của trái tim. Mới đây nhất, trong chuyến đi khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 16 tuổi tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) cuối tháng 8 vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện E đã phát hiện một bệnh nhi 40 ngày tuổi bị mắc bệnh tim bẩm sinh block nhĩ thất cấp III, nhịp tim chậm (trung bình 42 lần/phút), không đồng bộ. Trong khi bình thường tâm thất và tâm nhĩ của trẻ sơ sinh đập cùng 1 nhịp và dao động 120-160 lần/phút. Xác định đây là ca bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao, với tình trạng rối loạn nhịp tim nặng, dẫn đến mức độ suy tim nguy hiểm, có thể phải thở máy bất kỳ lúc nào nên bệnh nhi cần được can thiệp đặt máy tạo nhịp cấp cứu càng sớm càng tốt. Với sự hỗ trợ của Chương trình "Trái tim cho em", ngay lập tức, gia đình con được theo đoàn công tác lên Hà Nội để được can thiệp sớm.

leftcenterrightdel
 

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) thăm khám cho bệnh nhi 40 ngày tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Bá Phong, Khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em cho biết: Đây là một ca bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao, nhưng với chuyên môn cao, sự chuẩn bị thận trọng, ê kíp phẫu thuật đã hoàn thành ca phẫu thuật hoàn hảo, giúp trái tim bệnh nhi đập đúng nhịp.

Tại Việt Nam, hiện còn rất nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, phần lớn rơi vào các gia đình nghèo ở vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện về cơ sở y tế còn nhiều khó khăn. Bệnh tim bẩm sinh nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh rất cao. Do đó, sau những chuyến đi khám sàng lọc tim bẩm sinh, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch-Bệnh viện E mong muốn ngày càng nhiều trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có cơ hội tìm lại được trái tim khỏe mạnh dưới sự tài trợ của Chương trình “Trái tim cho em”. Bởi trường hợp phát hiện bệnh tim bẩm sinh có gia cảnh phù hợp với tiêu chí Chương trình “Trái tim cho em” đặt ra sẽ được điều trị hoàn toàn miễn phí.

Bài và ảnh: THANH XUÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.