Lần đầu tiên tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), một bệnh viện tuyến tỉnh, gần 120 y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên (trong đó có 60 y, bác sĩ đến từ các trung tâm ghép tạng lớn thuộc các bệnh viện đầu ngành của Việt Nam như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế) đã tiến hành lấy đa tạng từ một người cho chết não. Người hiến tạng là một công dân Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não rất nặng sau tai nạn giao thông. Ngay sau khi có kết luận chẩn đoán bệnh nhân đã chết não, đồng thời nhận được sự đồng thuận của gia đình trong việc hiến tạng, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí đã khẩn trương xây dựng kế hoạch lấy đa mô tạng, hiệp đồng chặt chẽ với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, các trung tâm ghép tạng toàn quốc để rà soát và lập danh sách bệnh nhân sẽ được ghép tạng từ người cho này. Các tạng được hiến bao gồm: Tim; gan, trong đó gan được chia tách gan phải-gan trái; 2 quả thận; 2 giác mạc. Theo đó, có 6 người được ghép tạng: Giác mạc (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108); gan và thận (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức); tim, gan, thận (Bệnh viện Trung ương Huế). Sau khi lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, bố trí nhân sự, nhất là phải bảo đảm thời gian bảo quản và phương án vận chuyển tạng tới nơi ghép, ca phẫu thuật lấy tạng đã được triển khai ngay trong đêm. Sau 4 giờ phẫu thuật liên tục với sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng, các ê kíp phẫu thuật đã thành công lấy các tạng đúng như dự kiến và vận chuyển tới các đơn vị để ghép cho bệnh nhân. Đến 5 giờ sáng ngày 2-4, tất cả các tạng đã được lấy xong, khẩn trương vận chuyển tới nơi ghép và tạng đã tương thích với người nhận tạng. 

leftcenterrightdel
Khẩn trương đưa nguồn tạng hiến từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đến bệnh viện có người chờ tạng ghép. Ảnh: NGUYỄN THIÊM 

Bác sĩ Trần Anh Cường, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí chia sẻ: "Để có thể triển khai kỹ thuật lấy tạng tại tuyến cơ sở, chúng tôi đã phải chuẩn bị từ lâu về năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ và cơ sở vật chất của đơn vị. Cùng với đó, thông qua sự hiệp đồng chặt chẽ với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, các trung tâm ghép tạng của cả nước, ca phẫu thuật lấy đa tạng đã diễn ra thuận lợi, theo đúng như dự kiến và được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao. Trong thời gian tới, với mục tiêu trở thành một đơn vị y tế đáp ứng tốt cho nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân tỉnh Quảng Ninh và khu vực, Bệnh viện xây dựng 7 mũi nhọn trong khám và điều trị, một trong số đó là ghép tạng. Để làm được điều này, Bệnh viện đã tổ chức cho 40 y, bác sĩ thuộc nhiều lĩnh vực đi học tập, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ghép tạng và chúng tôi rất kỳ vọng sẽ làm chủ kỹ thuật này trong thời gian không xa để nhiều người dân tỉnh Quảng Ninh có thêm hy vọng kéo dài sự sống nhờ ghép tạng”.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên có cơ sở y tế tuyến tỉnh tổ chức triển khai lấy tạng ngay tại đơn vị. Điều này không chỉ khẳng định quyết tâm của ngành y tế Quảng Ninh trong việc tham gia sâu vào mạng lưới hiến tạng, ghép tạng quốc gia, thực hiện trách nhiệm cao với cộng đồng, mà còn cho thấy năng lực của đội ngũ y, bác sĩ tỉnh sẵn sàng tiếp cận và triển khai các kỹ thuật cao phục vụ nhân dân ngay tại địa phương. 

PGS, TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người nhấn mạnh: "Chúng tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ngành y tế Quảng Ninh và đặc biệt là Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí trong việc triển khai một ca lấy đa tạng ngay tại đơn vị. Đây là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng, hình thành và mở rộng mạng lưới hiến tạng, ghép tạng trong toàn quốc. Đây là bài học kinh nghiệm cho tất cả các bệnh viện trong cả nước, kể cả tuyến tỉnh, tuyến huyện, khi có bệnh nhân chết não hiến tạng. Từ mô hình của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, chúng ta có thể chia sẻ những kinh nghiệm và lan tỏa ra các đơn vị khác, mở rộng hơn nữa mạng lưới hiến tạng, ghép tạng, gia tăng nguồn tạng hiến, giúp cho nhiều bệnh nhân hơn nữa có cơ hội được cứu sống".

TẠ NHƯ QUỲNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.