Cần bổ sung việc ban hành danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả

Góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Đoàn TP Hà Nội) bày tỏ quan tâm đến vấn đề rà soát, bổ sung thuốc và danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả.

Theo đại biểu Trần Thị Nhị Hà, đây là một trong những vấn đề mà cử tri đặc biệt quan tâm hiện nay.

Cụ thể, đề cập đến danh mục thuốc được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả, tỷ lệ được hưởng BHYT đối với những thuốc đồng chi trả và danh mục thuốc BHYT tại tuyến y tế cơ sở, đại biểu Trần Thị Nhị Hà cho biết, hiện nay, danh mục này đang được quy định tại Thông tư số 20 năm 2022 của Bộ Y tế.

Thông tư này cũng chỉ bổ sung thêm 7 hoạt chất so với quy định tại Thông tư số 30 năm 2018, nhưng những hoạt chất này chỉ được Quỹ BHYT thanh toán trong điều trị Covid-19, trong khi các hoạt chất đó có thể được chỉ định điều trị trong nhiều trường hợp thiết yếu khác.

leftcenterrightdel

Đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Đoàn TP Hà Nội): Việc chậm ban hành và ít cập nhật danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Do đó, đại biểu Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh, trong bối cảnh ngành công nghiệp dược đang có những tiến bộ về khoa học, có nhiều thuốc thế hệ mới hay một số dạng bào chế đặc biệt làm tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh, việc chậm ban hành và ít cập nhật danh mục thuốc được BHYT chi trả sẽ làm ảnh hưởng tới cơ hội tiếp cận các phương thức điều trị mới tiên tiến trên thế giới, đồng thời cũng ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, những người đang trông chờ vào BHYT để được khám bệnh, chữa bệnh.

"Tôi đề nghị luật hóa nội dung này”, đại biểu Trần Thị Nhị Hà đề nghị và nêu rõ, dự thảo luật cần bổ sung vào dự thảo luật quy định về việc ban hành danh mục thuốc được BHYT chi trả.

Theo đó, nội dung quy định mới này bao gồm các nguyên tắc, điều kiện đưa thuốc vào danh mục; quy trình, thủ tục rà soát, bổ sung thuốc vào danh mục được BHYT chi trả. Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng cần quan tâm việc cập nhật danh mục. Việc này phải được thực hiện hằng năm và giao Bộ Y tế quy định chi tiết...

Nhiều người Việt Nam phải ra nước ngoài điều trị

Chung mối quan tâm, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn TP Hà Nội) nêu thực tế, danh mục thuốc thanh toán BHYT được ban hành bằng các thông tư, nhưng từ năm 2011 đến nay mới 4 lần được ban hành. 

Như vậy, khoảng từ 3 đến 4 năm, Bộ Y tế mới ban hành một thông tư quy định danh mục thuốc mới; tại mỗi thông tư, số thuốc được bổ sung cũng rất ít. Trong khi đó, khoa học công nghệ ngày càng tiến bộ, các thuốc mới ra đời nhanh và nhiều, liên tục xuất hiện phác đồ điều trị mới làm thay đổi cơ bản chất lượng điều trị bệnh, nhất là các bệnh khó, bệnh ác tính... Chính vì vậy, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, sự chậm trễ trong việc bổ sung thuốc đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng điều trị cho người bệnh. 

"Khoa học, công nghệ phát triển nhanh như vũ bão, các thuốc mới ra đời nhanh và nhiều; liên tục xuất hiện nhiều phác đồ điều trị mới, làm thay đổi cơ bản chất lượng điều trị bệnh tật, nhất là các bệnh khó, bệnh ác tính của hầu hết các chuyên khoa nội, ngoại, sản nhi, phổi, huyết học, viêm gan... Do đó, sự chậm trễ (3-4 năm mới bổ sung một lần) và ít ỏi (bổ sung 7 hoạt chất trong một lần sửa đổi) như vậy thực sự đã làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng điều trị cho người bệnh; đó cũng là nguyên nhân người Việt Nam vẫn không ngừng ra nước ngoài điều trị để có thuốc, nhất là có thuốc mới để điều trị", đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ.

leftcenterrightdel
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn TP Hà Nội): Chậm ban hành danh mục thuốc thanh toán BHYT ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng điều trị cho người bệnh.

Từ đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị lần sửa đổi Luật Dược này cần có thêm nội dung quy định danh mục thuốc là trách nhiệm của Bộ Y tế và cho cán bộ y tế sử dụng để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân; danh mục này phải được bổ sung hằng năm. 

Thêm vào đó, Bộ Y tế cần phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xây dựng điều khoản quy định về điều chỉnh tỷ lệ chi trả hằng năm, qua đó bảo vệ tối đa quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, đặc biệt là bệnh nhân mắc bệnh ác tính phải điều trị lâu dài, những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn hay những người chỉ trông chờ vào BHYT để được khám bệnh và chữa bệnh.

ANH PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.