Qua khai thác thì được biết, bỏng ngô mà bệnh nhân ăn là loại được con của bệnh nhân đặt mua trên mạng internet. Một tiếng sau khi ăn 2 miếng bỏng ngô, nữ bệnh nhân cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn, sau đó ý thức lơ mơ nên được người nhà đưa vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Kết quả xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân phát hiện chất THC (một chất chính có trong cần sa). Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cần sa, được cấp cứu và điều trị theo đúng phác đồ nên đã qua cơn nguy kịch.

leftcenterrightdel
Mẫu bỏng ngô bệnh nhân đã sử dụng do gia đình cung cấp. 

Theo TS, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, hiện nay có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như dạng viên, dạng bột, dạng tem… mà còn được trộn vào nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống. Trước đó, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. Đây là trường hợp đầu tiên ngộ độc cần sa sau ăn bỏng ngô được phát hiện.

TS, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cũng nhấn mạnh, cần sa là một loại ma túy tự nhiên và cổ điển. Việc xét nghiệm phát hiện dễ dàng, tuy nhiên hầu hết các ma túy khác hiện nay là các chất mới, được các kẻ xấu thay đổi và tạo mới hằng ngày (thường được gọi dưới tên không chính xác là các chất cần sa tổng hợp). Các phòng xét nghiệm hiện đại của nước ta còn chưa kịp nghiên cứu tìm ra cách phát hiện. Nhà nước còn chưa kịp đưa các chất ma túy mới vào danh sách cấm, thì đã có chất mới xuất hiện thêm.

Hiện nay, ngoài một vài phòng xét nghiệm thuộc hệ thống pháp y, khoa học hình sự thì tất cả các phòng xét nghiệm ở các bệnh viện và tất cả các đơn vị cơ động kiểm tra ma túy nhanh trên cả nước đều không thể xét nghiệm phát hiện các ma túy mới này. Do đó, tất cả các ma túy này dễ dàng đi qua cửa khẩu hải quan một cách công khai và xâm nhập gây hại cho đất nước.

Cách đây chưa lâu, Trung tâm cũng cấp cứu một nữ sinh viên 20 tuổi ở Hà Nội vào nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não, tổn thương gan... vì hút thuốc lá điện tử có chứa cần sa.

THÁI SƠN