Bệnh nhân T được chẩn đoán mắc bệnh gout cách đây 12 năm. Tại các khớp xuất hiện nhiều khối u phát triển ngày càng lớn khiến bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt như đi lại và cầm nắm.

TS, BS Dương Đình Toàn, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hạn chế vận động khớp gối 2 bên tăng dần. Qua thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm, thoái hóa khớp gối 2 bên do bệnh gout.

Ngày 15-7, bệnh nhân được phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối trái. Đến ngày 18-11, bệnh nhân được thay tiếp khớp gối bên phải. Hiện tại, sau mổ thay khớp gối 2 bên, bệnh nhân đang quá trình tập luyện và dần trở lại cuộc sống, sinh hoạt bình thường.

leftcenterrightdel
TS, BS Dương Đình Toàn, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Cũng theo TS, BS Dương Đình Toàn, với bệnh nhân này, đây là hậu quả của tăng axit uric máu. Axit uric có vai trò kích thích não bộ phát triển và là chất chống oxy hóa tốt. Thiếu axit uric có thể gây suy giảm khả năng tổng hợp một số chất trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu nồng độ axit uric trong máu tăng, axit uric sẽ lắng động, tạo thành các tinh thể muối urat tại khớp và mô mềm quanh khớp sẽ gây phá hủy sụn khớp, đầu xương, thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp thứ phát, hậu quả làm viêm, dính, biến dạng khớp, mất chức năng vận động của khớp.

Bên cạnh đó, hầu hết người bệnh mắc gout thường xem nhẹ tình trạng bệnh nên thường đi khám muộn. Nếu bệnh gout không được điều trị sớm, đúng cách không chỉ gây tổn thương nặng nề ở khớp, làm giảm và mất chức năng vận động mà còn gây sỏi thận, lâu dài có thể gây suy thận....

Do đó, TS, BS Dương Đình Toàn khuyến cáo: Ngay khi có các triệu chứng sưng đau các khớp, đặc biệt là khớp bàn ngón 1 ở bàn chân, người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế thăm khám, phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Khi người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh gout cần kiên trì tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ; đồng thời, phối hợp chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học nhằm kiểm soát các triệu chứng và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

TRẦN YẾN