Những năm qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện đã không ngừng nỗ lực trau dồi y đức, nâng cao y thuật, tận tâm chăm sóc cứu chữa người bệnh và ứng dụng có hiệu quả các kỹ thuật mới của y học hiện đại góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, trở thành điểm đến tin cậy của bộ đội và nhân dân trên địa bàn mỗi khi ốm đau.  

Những ngày sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, khuôn viên doanh trại Bệnh viện Quân y 4 bừng sáng lên gam màu mới. Các khu vực trong khuôn viên Bệnh viện rực rỡ sắc đỏ băng, cờ, khẩu hiệu chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, trong các khoa, ban đội ngũ y, bác sĩ tận tình chăm sóc người bệnh. Ngay từ sáng sớm, khu vực Khoa Khám bệnh của bệnh viện rất đông bệnh nhân đến đăng ký khám bệnh. Các y, bác sĩ luôn niềm nở đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục đăng ký khám bệnh, những bệnh nhân nặng được các y tá, hộ lý giúp đỡ trong quá trình di chuyển đến các phòng khám.

leftcenterrightdel
Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 tận tình chữa trị, chăm sóc bệnh nhân. 

Tại khu vực ngồi chờ khám, trò chuyện với chúng tôi, bệnh nhân Lê Huy Tự, ở xã Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghệ An chia sẻ: “Tôi bị liệt tứ chi, nằm một chỗ hơn 3 năm nay do thoát vị đĩa đệm và cột sống cổ, đã nhiều lần định đi bệnh viện Hà Nội chữa trị nhưng thấy chi phí lớn nên đành thôi. Cách đây hơn 3 tháng có người bạn mách cho ra Bệnh viện Quân y 4 chữa trị vừa chất lượng, lại đỡ tốn kém thế là tôi quyết định nhập viện. Sau khi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 phẫu thuật tôi đã đi lại được và hôm qua các bác sĩ Khoa B1 gọi điện hỏi thăm tình hình và nhắc tôi đến thời gian tái khám”.

Đi vào các khoa điều trị, bên cạnh đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ trong khoa còn có một số đồng chí trong Ban giám đốc và các phòng, ban bệnh viện tham gia khám bệnh, động viên, điểm bệnh cho bệnh nhân. Vào Khoa B1, chúng tôi nhận thấy không chỉ có sự thân thiện, nhiệt tình của đội ngũ y, bác sĩ đối với bệnh nhân mà còn có rất nhiều dịch vụ tiện ích hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân. Dọc các hành lang, những giá báo với nhiều đầu báo trong ngày được người nhà bệnh nhân và bệnh nhân chuyền tay nhau.

leftcenterrightdel

Bệnh viện Quân y 4 đưa máy móc hiện đại vào khám, chữa bệnh.

Tại phòng 405, một bệnh nhân nặng đang được các điều dưỡng viên giúp gội đầu. Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, bệnh nhân Hoàng Thị Lài nằm giường cạnh bên nói rằng: "Ở đây các y, bác sĩ luôn coi chúng tôi như người thân của mình. Không chỉ thường xuyên, tận tình trong thăm, khám, chữa bệnh mà hàng ngày chúng tôi còn được đón nhận những hành động, việc làm rất nghĩa tình, như những bệnh nhân nặng gặp khó khăn trong di chuyển, được các y tá giúp gội đầu; mỗi khi uống thuốc đều được giúp pha nước nóng từ bình lọc nước trang bị trong phòng; buổi sáng các hộ lý mang quần áo đến tận phòng cho chúng tôi thay…”.

Mang những điều chứng kiến trao đổi với Đại tá Trần Văn Hội, Chính ủy Bệnh viện, anh cho biết: “Tâm lý người bệnh khi đến bệnh viện rất cần sự sẻ chia, quan tâm của đội ngũ y, bác sĩ và thực tế chữa bệnh không chỉ bằng y học mà phải kết hợp cả liệu pháp tinh thần. Nhận rõ điều đó, trong những năm qua thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” do Bộ Y tế phát động, cùng với việc tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, chúng tôi hết sức coi trọng việc nâng cao y đức cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ”.

leftcenterrightdel
 Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết thêm, để tạo niềm tin, sự hài lòng đối với người bệnh, thời gian qua, Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 4 còn đề ra nhiều chủ trương hết sức hữu hiệu, như quy định các đồng chí trong Ban giám đốc và các phòng, ban dành 50% thời gian tham gia khám, điều trị, giúp đỡ người bệnh; mỗi tháng Bệnh viện tổ chức một tối giao lưu văn nghệ, đối thoại với bệnh nhân… Một số khoa duy trì các chế độ như, cắt tóc, gội đầu cho bệnh nhân; thay băng theo khẩu phần hấp sấy… Ở Khoa A10, theo quy định bảo hiểm mỗi ngày chỉ thực hiện một thủ thuật, nhưng các y, bác sĩ trong khoa đã tận dụng thời gian làm giúp thêm một thủ thuật.

Cũng với những hành động, việc làm ý nghĩa để tạo sự thân thiện, niềm tin đối với người bệnh, Bệnh viện Quân y 4 hết sức coi trọng nâng cao trình độ, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ và chất lượng khám, điều trị. Ngoài việc trang bị một số thiết bị, máy móc hiện đại vào phục vụ công tác khám, chữa bệnh, thời gian qua Ban giám đốc bệnh viện cử một số cán bộ, y, bác sĩ đi học tập, tiếp thu các kiến thức khoa học mới tại các học viện, nhà trường, bệnh viện tuyến trên; phối hợp với các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực y tế và thầy thuốc giỏi trực tiếp đến bệnh viện chuyển giao công nghệ, tập huấn, hội thảo một số chuyên khoa cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện.

leftcenterrightdel
Y, bác sĩ Khoa A10 tận tình chăm sóc sức khỏe người bệnh. 

Bệnh viện còn đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao chất lượng chữa bệnh. Hằng năm, Bệnh viện Quân y 4 có hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác khám, điều trị cho bệnh nhân. Nhờ vậy, một số căn bệnh trước đây phải chuyển lên tuyến trên thì nay Bệnh viện đã thực hiện thành công như: Phẫu thuật cột sống; mổ cắt đại tràng, dạ dày bằng phương pháp nội soi; phẫu thuật thay khớp háng... và thời gian khám bệnh được rút ngắn xuống gần 1/10 so với trước đây.

Bằng các chủ trương, biện pháp và hướng tới sự hài lòng của người bệnh, cán bộ, y, bác sĩ, Bệnh viện Quân y 4 đã và đang hoàn thành tốt chức năng chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 và nhân dân trên địa bàn. Thương hiệu “Bệnh viện Quân y 4” ngày càng trở nên gần gũi, tin cậy của người bệnh.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.