Mẹ bệnh nhi K.B (8 tuổi, Quốc tịch Lào) chia sẻ, bé K.B là con đầu trong gia đình có hai anh em. Tuy nhiên, khi chị mang thai được 7 tháng thì thấy trong người không khỏe, chị đi khám thì được các bác sĩ tại Lào chẩn đoán bị huyết áp cao và phải mổ cấp cứu để cứu thai nhi.

Bé K.B được sinh ra thiếu tháng, với cân nặng chỉ vỏn vẹn 1,7kg. Do đẻ non nên sau sinh, bé được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe tổng quát. Bác sĩ tại Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em của Lào trực tiếp khám, siêu âm tim và chẩn đoán bé mắc bệnh tim bẩm sinh chuyển gốc động mạch, thông liên thất và hẹp phổi nặng. Vì thế bác sĩ đã liên hệ và trao đổi với các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương để tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhi.

leftcenterrightdel
Bé K.B (8 tuổi, Quốc tịch Lào) được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung phẫu thuật sửa chữa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh.
 

Sau gần 8 năm chung sống cùng trái tim vốn không khỏe, thời gian gần đây sức khỏe của bé K.B ngày càng chuyển biến theo chiều hướng xấu, thường xuyên khó thở, tình trạng tím tái môi và đầu chi tăng hơn. Ngày 20-7-2022, bé K.B được đưa sang Bệnh viện Nhi Trung ương để phẫu thuật lần thứ ba.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Hồng Quang, Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Sau khi hội chẩn, bệnh nhi được siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính đa dẫy và thông tim để đánh giá toàn trạng. Các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương đã quyết định phẫu thuật sửa chữa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh của trẻ: Đóng lỗ thông liên thất, tạo hình van động mạch phổi và chuyển động mạch về vị trí bình thường. Đó là phẫu thuật rất khó khăn, chi phí tốn kém.

leftcenterrightdel
Hiện tại, sức khỏe của bé K.B đã dần ổn định và được xuất viện trong niềm vui của gia đình và toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Ngày 21-7, bé K.B được Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương Nguyễn Lý Thịnh Trường trực tiếp phẫu thuật. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo của cả ê kíp phẫu thuật, sau hơn 7 giờ đồng hồ, ca mổ đã thành công. Sau đó, bệnh nhi được chuyển sang Khoa Điều trị Tích cực ngoại tim mạch cách ly để hồi sức sau mổ. Sau 11 ngày, sức khỏe ổn định, bé được chuyển đến Khoa Nội tim mạch để tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Ngày 10-8, gần 20 ngày sau phẫu thuật, với sự chăm sóc tận tình của các y, bác sĩ Trung tâm Tim mạch, tình trạng sức khỏe của bé K.B đã dần ổn định và được xuất viện trong niềm vui của gia đình và toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trong thời gian bé K.B điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hoàn cảnh gia đình của rất khó khăn, bệnh viện đã kêu gọi sự ủng hộ và quyên góp từ các nhà tài trợ là các cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức hảo tâm trong và ngoài nước. Đặc biệt, Ngân Hàng Liên doanh Lào Việt tại Lào đã tài trợ gia đình với số tiền 70 triệu đồng, cùng các cá nhân và tổ chức người Việt Nam tại Lào đã tài trợ số tiền lên tới 145 triệu đồng.

Sự hỗ trợ về chuyên môn của ngành Y tế và tấm lòng của nhà tài trợ không chỉ tiếp thêm nhịp đập cho trái tim trẻ em bị tổn thương, mà còn là hành động thiết thực góp phần vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào ngày càng bền chặt, đúng dịp hai Nhà nước đang kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.

THÁI SƠN