Cả 2 loại vaccine trong thử nghiệm lâm sàng là Nanovac, Covivac không chỉ có tác dụng ngừa Covid-19 chủng gốc, mà còn là cả 2 biến thể mới nhất là Anh và Nam Phi. Đặc biệt, sản phẩm vaccine Covivac dự kiến có giá chỉ 60.000 đồng/liều nên rất phù hợp với khả năng tài chính của người dân Việt Nam và yêu cầu tiêm chủng đại trà.

Kết quả phát triển vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam thật đáng tự hào. Điều này không chỉ chứng tỏ công nghệ y học của nước ta không thua kém gì các quốc gia có nền y học phát triển, khi trong khoảng thời gian rất ngắn đã tìm ra các phương án hữu hiệu ngăn ngừa đại dịch toàn cầu. Cụ thể, vaccine Nanocovac đã thử nghiệm giai đoạn 2 và có thể có thành phẩm chính thức trong năm 2022. Điều này kết hợp chiến lược phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả đang được tiến hành sẽ giúp Việt Nam đối phó hiệu quả hơn nữa, thậm chí là đánh bại đại dịch.

leftcenterrightdel
Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovac giai đoạn 2. Ảnh: TUẤN SƠN.

Hơn thế nữa, việc chủ động phát triển và sản xuất vaccine ngừa Covid-19 không chỉ giúp nước ta tiết kiệm được ngoại tệ, mà còn có tiềm năng xuất khẩu rất lớn. Trên thế giới, các loại vaccine ngừa Covid-19 hầu hết rất đắt đỏ, thậm chí là không có nguồn hàng để mua vì hầu hết các quốc gia đều cần. Chính vì sự quý giá của vaccine ngừa Covid-19, nhiều quốc gia đang sử dụng chúng để gây sức ép với các quốc gia có nhu cầu và được biết tới với thuật ngữ “ngoại giao vaccine”.

Tôi mong rằng, các loại vaccine ngừa Covid-19 “Made in Việt Nam” sẽ sớm có thành phẩm chính thức để người dân được hưởng thành quả đáng tự hào của nền y học nước nhà. Tuy nhiên, trước khi có vaccine ngừa Covid-19, mỗi người chúng ta phải có ý thức phòng, chống dịch Covid-19; tuân thủ nghiêm quy định của lực lượng chức năng và Bộ Y tế. Chính ý thức phòng, chống dịch bệnh của mỗi người là liều “vaccine” ngừa Covid-19 hiệu quả không kém gì vaccine thật!

KIM NGÂN (TP Hải Dương)