Trường học là nơi tập trung đông người nên rất dễ trở thành môi trường thuận lợi để các dịch bệnh phát sinh và lây lan. Trong những năm qua, công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học đã được các cấp, ngành đặc biệt là hai bộ có liên quan là Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm, chỉ đạo sát sao.

leftcenterrightdel
Vệ sinh lớp học để phòng, chống lây lan bệnh truyền nhiễm/Ảnh minh họa/TTXVN.

Mới đây, Bộ Y tế cũng đã xây dựng và ban hành cuốn “Sổ tay Hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới" áp dụng cho các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học. Đây là điều vô cùng cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh nguy hiểm này vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trong trường học đạt hiệu quả đòi hỏi trách nhiệm đến từ nhiều phía. Trong đó, việc khám sức khỏe định kỳ nhằm phân loại sức khỏe cho các học sinh là rất quan trọng. Cùng với đó, vấn đề truyền thông phòng, chống dịch bệnh trong trường học cũng cần được đẩy mạnh. Các trường học, chính quyền địa phương phải tích cực tham gia công tác vệ sinh trường học để phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm. Cùng với đó là tăng cường sự phối hợp liên ngành giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế để đạt những mục tiêu lớn về sức khỏe học đường, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh trong cộng đồng.

TÔ XUÂN HẢI (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc)