Tuy nhiên, vụ việc cũng là lời cảnh tỉnh, gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh cũng như xã hội trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các tai nạn thương tích tại khu chung cư, nhà cao tầng.

Thực tế đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra đối với trẻ em tại các khu chung cư, nhà cao tầng và không có “phép màu kỳ diệu” nào xảy ra như vụ việc vừa rồi. Tháng 8-2020, vụ tai nạn tại chung cư Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đã cướp đi sinh mạng của một bé gái 6 tuổi; hay trước đó, năm 2018, tại TP Hồ Chí Minh, một vụ tai nạn mà nạn nhân là một em bé 4 tuổi bị ngã từ căn hộ tầng 7 cũng đã phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nặng.

leftcenterrightdel
Những hộ gia đình ở chung cư cao tầng nên thiết kế hệ thống rào chắn hành lang, cửa sổ, cầu thang để đảm bảo an toàn cho trẻ. Ảnh minh họa: TTXVN.

Phân tích nguyên nhân của các vụ tai nạn thương tích này, bên ngoài những yếu tố khách quan thì phần đa đều xuất phát từ sự lơ là, chủ quan của người lớn trong việc theo dõi, giám sát trẻ. Do các bé đều đang trong độ tuổi hiếu động, thích tìm tòi, leo trèo khám phá nên nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích là rất lớn. Chỉ cần một phút sơ sẩy, không quan tâm, trẻ đã có thể rơi vào vòng vây nguy hiểm.

Mới đây, để tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã gửi văn bản tới các bộ, ngành liên quan yêu cầu triển khai chỉ đạo các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã… Sự vào cuộc ngay lập tức của các cấp chính quyền cho thấy trẻ em luôn là đối tượng được cả xã hội quan tâm. Tuy nhiên, muốn bảo vệ trẻ khỏi các tai nạn thương tích, thì rõ ràng ý thức bảo vệ trẻ em của các bậc phụ huynh, gia đình, nhà trường là quan trọng hơn cả.

Trong quá trình chăm sóc trẻ, người lớn tuyệt đối không được chủ quan, lơ là bởi các bé có thể đối mặt với nhiều tai nạn nguy hiểm. Riêng với những bé sống ở các nhà cao tầng hoặc chung cư, gia đình cần phải thiết kế hệ thống rào chắn hành lang, cửa sổ, cầu thang… Ngoài ra, cha mẹ phải thường xuyên để mắt đến con em mình và từng bước hướng dẫn cho trẻ các kỹ năng cần thiết để ý thức được các tình huống nguy hiểm. Có như thế, trẻ em mới thực sự tránh được các tai nạn thương tích.

TRẦN NINH VÂN (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận)