Xã Hải Hưng là vùng trũng, có kênh mương dày đặc và thường xảy ra lũ; trong khi đó, phần lớn học sinh và trẻ em địa phương lại không biết bơi. Điều này tạo ra nguy cơ đuối nước đối với các em, nhất là trong dịp nghỉ hè. Từ thực tế đó, thầy giáo Nguyễn Viết Tước đã xin phép chính quyền địa phương và phối hợp với gia đình học sinh mở lớp dạy bơi miễn phí giúp các em có được kỹ năng sinh tồn cần thiết ở môi trường sông nước.

Hiệu quả của mô hình lớp dạy bơi miễn phí do thầy giáo Nguyễn Viết Tước đã được thể hiện thông qua việc nhiều năm qua địa phương không xảy ra các vụ đuối nước trẻ em. Không chỉ biết bơi, học sinh tham gia lớp dạy bơi miễn phí của thầy giáo Nguyễn Viết Tước còn thành thạo cả các kỹ năng cứu hộ, cứu nạn và đạt thành tích cao trong các cuộc thi bơi lội học đường ở địa phương. Hành động xuất phát từ tấm lòng của thầy giáo Nguyễn Viết Tước đã nhận được sự ủng hộ của nhiều mạnh thường quân thông qua việc hỗ trợ kinh phí mua dụng cụ dạy bơi giúp tăng hiệu quả huấn luyện.

Cũng chính nhờ hiệu quả của mô hình lớp dạy bơi miễn phí do thầy giáo Nguyễn Viết Tước trong nhiều năm qua, chính quyền huyện Hải Lăng đã quyết định huy động các nguồn lực xã hội để mở rộng mô hình này trên toàn bộ địa bàn huyện.

Qua mô hình của lớp dạy bơi miễn phí do thầy giáo Nguyễn Viết Tước, tôi thấy đây là cách làm hiệu quả để giảm tỷ lệ đuối nước của trẻ em tại nhiều địa phương trên cả nước. Mong rằng sẽ có thêm nhiều mô hình dạy bơi miễn phí như vậy để trẻ em Việt Nam có những mùa hè an toàn và được chơi đùa trong dòng nước mát.

GIA HUY (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình)