Theo đó, từ ngày 25 đến 27-6, Hội CTĐ TP tổ chức kích hoạt các điểm tránh, trú nắng cố định miễn phí tại nhà văn hóa Hoàng 13, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm và chợ đầu mối phía Nam, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai. Dự kiến trong mùa hè này sẽ có 15 phường của 8 quận (Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai) được triển khai các điểm trú, tránh nắng nóng này.

Các điểm trú, tránh nắng nóng trên địa bàn TP Hà Nội được tổ chức sẽ hỗ trợ cho những người dân trực tiếp lao động, sản xuất ngoài trời bị ảnh hưởng nắng nóng trong dịp hè 2020. Những đối tượng được hỗ trợ là thợ xây dựng, người bán hàng rong, xe ôm, gặp nắng nóng và mệt nhọc… Khi đến các điểm này, những người dân sẽ được trú, tránh nắng nóng, được nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe.

Đặc biệt, nếu người dân thấy sức khỏe có vấn đề, mệt mỏi trong người, sẽ có tình nguyện viên hướng dẫn về sơ cấp cứu ban đầu, xoa bóp, quạt mát, có đá chườm và cấp nước uống miễn phí giúp người dân giải khát. Không những hướng dẫn người dân về việc giữ gìn sức khỏe khi lưu thông trên đường, các tình nguyện viên còn hỗ trợ đưa người dân đến các cơ sở y tế khi họ có biểu hiện mệt mỏi, không thể tham gia giao thông trên đường để họ phục hồi sức khỏe.

Tôi thấy rằng, lâu nay, người dân khi nghĩ về Hội Chữ thập đỏ thì luôn gắn với công tác cứu trợ các vùng thiên tai, bão lụt. Tuy nhiên, với loại hình mới này, đây thực sự là chương trình thiết thực, giúp hỗ trợ người dân hạn chế và tránh được nắng nóng trong những ngày hè. Chắc chắn, những điểm trú, tránh nắng nóng miễn phí ở Hà Nội do Hội Chữ thập đỏ triển khai sẽ nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình của người dân và người lao động cũng cảm thấy mát lòng khi gặp thời tiết oi bức, có nơi nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe, giảm thiểu những tác hại không mong muốn do nắng nóng gây ra.

HOÀNG NINH (Hoàn Kiếm, Hà Nội)