Phát biểu tại lễ khai mạc, Thượng tá Trần Văn Thuân – Giám đốc Viettel Gia Lai nhấn mạnh: “Chương trình "Trái tim cho em" được sáng lập và điều hành bởi Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 2008 đến nay. Đây là chương trình nhân đạo, hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam, tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em hằng năm. Trải qua 12 năm triển khai chương trình “Trái tim cho em” đã giúp hồi sinh sự sống cho gần 6.000 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn trên các địa bàn của cả nước nói chung, Gia Lai nói riêng. Khi các em nhỏ chào đời với những "trái tim không khỏe" đã là một sự bất hạnh lớn với gia đình và xã hội, nhưng còn đau xót hơn khi cha mẹ các cháu không có đủ kinh phí để phẫu thuật tim, trẻ chậm phát triển, thậm chí mất đi cơ hội sống. Chúng tôi hy vọng với đợt khám sàng lọc này, nhiều trẻ em tại tỉnh Gia Lai sẽ được khám và điều trị kịp thời nếu phát hiện mắc bệnh”.

leftcenterrightdel
 Người dân địa phương đưa con em mình đến khám.

Đây là lần thứ 3 chương trình “Trái tim cho em” được triển khai tại tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ đặt ra, chỉ huy, lãnh đạo Viettel Gia Lai đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban ngành và truyền thông của địa phương thông báo rộng rãi đến mọi người dân sinh sống trên địa bàn được biết nội dung, kế hoạch cụ thể. Trong hai ngày (17 và 18-4) của đợt khám sàng lọc lần này, dự kiến hơn 2.000 em nhỏ sẽ được các bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành về tim mạch của Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp thăm khám, tư vấn về điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh.

leftcenterrightdel
 Bác sĩ thăm khám bệnh cho các cháu nhỏ.
leftcenterrightdel
 Khám và tư vấn các bệnh liên quan đến tim mạch cho trẻ em ở Gia Lai.

Ngoài thăm khám, đội ngũ bác sĩ còn tư vấn, hướng dẫn bà con địa phương khi phát hiện những trường hợp nghi mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc có các biểu hiện như hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản; trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài gần 30 phút)… thì thân nhân gia đình phải đưa đến tham gia khám sàng lọc để xác định bệnh lý. Trường hợp bệnh nhân có chỉ định can thiệp hoặc phẫu thuật và đáp ứng các tiêu chí của chương trình sẽ được tư vấn thủ tục để được hỗ trợ mổ miễn phí.

leftcenterrightdel
Khám và chuẩn đoán các bệnh về tim mạch cho các cháu ở Gia Lai. 

Được biết, ngoài chương trình “Trái tim cho em”, thời gian qua, Viettel Gia Lai đã triển khai hiệu quả các chương trình trên địa bàn tỉnh như: Chương trình “Dâng hoa Mộ liệt sĩ”, đã hỗ trợ hơn 11.000 lọ hoa và thay hàng ngàn hoa trên mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang; Chương trình “Vì em hiếu học”; đồng hành và hỗ trợ ngành Y tế tại Gia Lai đưa vào vận hành 23 trung tâm hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa (Tele-Health) tại các Bệnh viện và trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố. Theo đó, hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa sẽ thực sự phát huy hiệu quả khám chữa bệnh cho người dân mà vẫn bảo đảm yêu cầu giãn cách xã hội, đặc biệt là đối với trẻ em, bệnh nhân cao tuổi, khó khăn trong việc di chuyển, bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa trên địa bản tỉnh Gia Lai.

Tin, ảnh: LÊ QUANG HỒI