Tham gia buổi lễ có đại diện Bộ Y tế, Hội Y học Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO); đại diện các học viện, nhà trường, bệnh viện Trung ương và địa phương...

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết, Ngày Viêm gan thế giới 2020 với chủ đề “Cho một tương lai không có viêm gan” có 5 thông điệp chính là: Dự phòng viêm gan B cho trẻ em; ngăn chặn lây truyền từ mẹ sang con; không để ai ở lại phía sau; mở rộng xét nghiệm và điều trị viêm gan virus; duy trì dịch vụ viêm gan cần thiết trong đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải phát biểu tại buổi lễ.

Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải nhấn mạnh, Việt Nam đang nằm trong vùng có tỷ lệ lây nhiễm virus viêm gan cao nhất thế giới. Phần lớn các ca nhiễm không được phát hiện sớm và điều trị nên dẫn tới các biến chứng không mong muốn như: Xơ gan, ung thư gan…, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Bệnh viêm gan tại Việt Nam phần lớn xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là nhiễm virus siêu vi và tình trạng lạm dụng rượu bia.

Theo các con số thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người bị Viêm gan B mãn và gần 1 triệu người nhiễm Viêm gan C mãn. WHO tính toán, mỗi năm có khoảng 40.000 người tại Việt Nam thiệt mạng do bệnh lý liên quan tới viêm gan. Ung thư gan chiếm nhiều nhất trong các loại bệnh ung thư tại Việt Nam với khoảng 25.000 ca tử vong mỗi năm. Tại Việt Nam, các bệnh lý viêm gan, xơ gan đang trở thành thách thức to lớn với nền y tế và chuyên ngành gan mật nước ta.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao quà tặng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Các tham luận tham gia tọa đàm với chủ đề “Nâng cao phòng trị viêm gan ở Việt Nam” đã làm rõ tình hình chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan tại Việt Nam; ứng dụng y học cổ truyền trong điều trị bệnh Viêm gan. Các đại biểu dự tọa đàm cũng thảo luận bổ sung thêm 3 thông điệp đặc trưng riêng của Việt Nam nhân Ngày Viêm gan thế giới là: Kết hợp 2 nền y học điều trị viêm gan với diệt virus bằng y học hiện đại và tăng cường bảo vệ chức năng gan bằng y học cổ truyền; sàng lọc bệnh nhân viêm gan virus để sớm phát hiện ung thư gan bằng định kỳ tối thiểu mỗi 6 tháng xét nghiệm AFP và siêu âm gan; toàn dân chung tay đánh gục virus viêm gan, tiến tới loại trừ hoàn toàn viêm gan virus ở Việt Nam vào năm 2030.

Nhân dịp này, ban tổ chức cũng trao quà từ Quỹ Hỗ trợ viêm gan tặng các bệnh nhân khó khăn; trao thưởng Cuộc thi viết “Đừng gục ngã trước virus viêm gan”.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN