Tại Phòng xoa bóp bấm huyệt (dành cho bệnh nhân nữ) Khoa Y học cổ truyền (A10), dù đã gần 11 giờ trưa nhưng đội ngũ y sĩ, bác sĩ vẫn nhiệt tình tiến hành các công đoạn trị liệu cho bệnh nhân; từng thao tác, cử chỉ của Thiếu tá QNCN Lê Thị Hồng Nhung cùng các nữ y sĩ, bác sĩ Khoa A10 đối với bệnh nhân như đối với người thân của mình. Sang Khoa Nội (A2), chúng tôi lại được nghe các bệnh nhân đang điều trị tại đây kể về nhiều việc tốt của Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thanh. Do đặc thù nhiệm vụ, lưu lượng bệnh nhân điều trị tại khoa luôn vượt 100% số giường theo biên chế. Trên cương vị Điều dưỡng trưởng, hằng ngày, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thanh luôn chủ động đến cơ quan sớm 30 phút. Việc đầu tiên trong ngày là chị đến từng giường bệnh thăm hỏi, nắm tình hình sức khỏe bệnh nhân để có đề xuất với khoa phác đồ điều trị hợp lý, hiệu quả. Nhiều hôm, gặp những ca bệnh nặng, dù đã hết giờ làm việc nhưng chị vẫn cùng các y sĩ, bác sĩ trực tham gia cứu chữa bệnh nhân.

leftcenterrightdel
Nữ điều dưỡng Khoa B1, Bệnh viện Quân y 4 gội đầu, vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân nặng. 

Với các nữ y sĩ, bác sĩ Khoa Tâm Thần kinh (A7), các chị được nhiều người nể phục gọi bằng cái tên trìu mến: “Từ mẫu có thần kinh thép”. Hằng ngày, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân tâm thần kinh không ổn định, thỉnh thoảng có những hành động gây nguy hiểm đối với người xung quanh, các chị luôn tận tụy, yêu nghề và dành cho bệnh nhân một tình cảm hết sức đặc biệt bằng những hành động, việc làm cụ thể.

Đại tá Trần Minh Tuấn, Chính ủy BVQY 4 cho biết: "Ở đơn vị chúng tôi, cán bộ, y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng viên, nhân viên nữ chiếm gần 50% quân số. Dù công việc vất vả, nhưng các chị luôn xác định tốt trách nhiệm, không ngừng tự học, tự hoàn thiện chuyên môn; góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe bộ đội, nhân dân; xây dựng bệnh viện trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh”.

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, những năm qua, đội ngũ y sĩ, bác sĩ nữ BVQY 4 luôn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị. Từ năm 2016 đến nay, đội ngũ nữ cán bộ, y sĩ, bác sĩ BVQY 4 có gần 20 đề tài khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật; trong đó có nhiều đề tài, sáng kiến giá trị, áp dụng hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tiêu biểu như đề tài, sáng kiến: “Nghiên cứu rối loạn chuyển hóa Lipid và một số biến chứng sớm ở bệnh nhân tiền đái tháo đường” của Thượng tá Bùi Mai An; sáng kiến “Thiết kế chế tạo tủ bảo quản mẫu di động” của Đại úy Nguyễn Thị Tâm, Kỹ sư Khoa C10, đoạt giải khuyến khích toàn quân; sáng kiến “Cải tiến khung giá đỡ bình oxy trên xe lăn” của Trung úy Lê Thị Thủy, bác sĩ Khoa A1 và Trung úy Trần Thị Hoài Thương, bác sĩ Khoa A2 đoạt giải C Giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo của Quân khu 4...

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Bùi Thị Mai An, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở BVQY 4 cho biết: “Yêu cầu nhiệm vụ khám, cấp cứu, thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh ngày càng cao; điều này đòi hỏi các nữ y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng viên, nhân viên phải thường xuyên trau dồi y đức, nâng cao y thuật. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Hội Phụ nữ còn động viên chị em tích cực tham gia các phong trào, góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị và chăm sóc người bệnh”. Chính từ đó, nhiều phong trào, mô hình tiêu biểu ra đời, có tính nhân văn sâu sắc như: Gội đầu, mát-xa cho bệnh nhân nặng; “Buồng bệnh, buồng tiêm phụ nữ tự quản”; “Chi hội phụ nữ 3 đẹp”; “Bát cháo ấm tình” nấu cháo miễn phí cho bệnh nhân; “Chăm sóc Bà mẹ Việt Nam Anh hùng điều trị nội trú tại  bệnh viện”;... Những thành quả đạt được và công việc mà các “bóng hồng” đang thực hiện mỗi ngày đã lý giải vì sao cán bộ, chiến sĩ, nhân nhân trên địa bàn luôn bày tỏ sự kính trọng, yêu mến và gọi họ là những “từ mẫu” ở BVQY 4.

Bài và ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG