Theo báo cáo của Bộ Y tế, thực hiện Nghị quyết số 18 và Nghị quyết số 19 của Trung ương, vừa qua, ngành Y tế đã thực hiện đổi mới hệ thống tổ chức bộ máy quản lý hành chính tại bộ và khối đơn vị sự nghiệp trực thuộc bộ. Sau sắp xếp lại, số lượng phòng trong các vụ, cục của Bộ Y tế đã thu gọn từ 94 phòng xuống còn 59 phòng (giảm được 35 phòng tương đương 37,2%) và giảm 105 cán bộ lãnh đạo cấp phòng). Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương tổ chức thực hiện việc đổi mới, sắp xếp hệ thống y tế địa phương từ tuyến tỉnh, tuyến huyện đến tuyến xã. Qua đó tinh gọn, kiện toàn lại bộ máy, đồng thời tăng cường đội ngũ nhân lực trực tiếp làm công tác chuyên môn, tiết kiệm ngân sách nhà nước.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong năm qua, ngành y tế đã tổ chức quán triệt và triển khai kịp thời đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào công tác y tế.

Theo đó, hệ thống tổ chức bộ máy tuyến Trung ương đến địa phương được xây dựng thống nhất, hoàn thiện theo hướng tinh gọn, hoạt động ổn định, tính hiệu lực hiệu quả cao; tiếp tục thực hiện mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có tiền lương trên phạm vi toàn quốc, điều chỉnh giá một số dịch vụ cho phù hợp, điều chỉnh giá dịch vụ  theo mức lương cơ sở nhưng vẫn bảo đảm mục tiêu kiềm chế tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng, góp phần tăng số đơn vị tự chủ được chi thường xuyên, giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. “Ngành y tế đã thực hiện đổi mới mạnh mẽ cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính; đẩy mạnh việc giao tự chủ kinh phí chi thường xuyên cho các bệnh viện và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc bộ. Qua đó, tiết kiệm chi ngân sách nhà nước gần 3.000 tỉ/năm đối với tuyến Trung ương và gần 15.000 tỷ đồng đối với hệ thống y tế địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện các giải pháp để tăng tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân. Đến nay tỷ lệ bao phủ đạt gần 89% dân số. Hiện nay, nhiều cơ sở y tế phát triển, ngành y tế tiếp tục củng cố và phát triển mạng lưới y tế, xây dựng mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình để tiến tới nhân rộng toàn quốc. Bộ Y tế đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới cơ chế tài chính, chính sách bảo hiểm y tế, tập trung vào phòng chống các bệnh không lây nhiễm, quản lý hồ sơ sức khỏe người dân theo nguyên lý y học gia đình.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận, trao đổi, góp ý cũng như xây dựng về những kết quả đạt được, khó khăn  tồn tại, trên cơ sở đó sẽ đưa ra các giải pháp kiến nghị để công tác tổ chức ngành y tế đổi mới mạnh mẽ trên 5 nhóm vấn đề chính là tổ chức bộ máy; biên chế và hợp đồng lao động; công tác quản lý sử dụng công chức, viên chức; công tác cải cách hành chính; và thực hiện dân chủ cơ sở, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Y tế đã trao Cờ thi đua cấp Bộ Y tế năm 2018 tặng các đơn vị thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2018 và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 59 tập thể và 105 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức cán bộ năm 2018.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ninh.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra máy bấm số khám tự động của Khoa Khám bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc bệnh viện cho biết, với trang thiết bị hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo chuyên sâu, hiện BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật trong danh mục kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành với 15.460 danh mục kỹ thuật. Trong đó có 1774 kỹ thuật tuyến TW, làm giảm tỷ lệ chuyển  lên tuyến trên còn 0,7%, đảm bảo khám bệnh ngoại trú cho khoảng 1.000-1.200 bệnh nhân/ngày, điều trị nội trú hơn 1.000 giường bệnh; phẫu thuật cho khoảng 12.000 lượt người bệnh/năm. Bên cạnh đó, BVĐK tỉnh Quảng Ninh cũng đã thực hiện can thiệp đặt sten mạch vành cho hơn 1.000 người bệnh viện, đặt máy tạo nhịp cho gần 100 ca, phẫu thuật tim mạch cho gần 50 trường hợp có bệnh lý tim mạch cần phải can thiệp phẫu thuật, nút mạch tạng cấp cứu trong chấn thương bệnh lý như vỡ gan, vỡ lách, nút mạch hoá chất điều trị ung thư...

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn công tác thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong công tác khám chữa bệnh trong những năm qua. Đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị bệnh viện tăng cường phát triển nguồn nhân lực, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; cùng với đó đổi mới đào tạo, chuyển giao công nghệ… để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, phát triển bệnh viện tới Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh. Với những kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc mà bệnh viện gặp phải đồng chí Bộ trưởng ghi nhận và giao các đơn vị liên quan phối hợp với Sở Y tế Quảng Ninh và bệnh viện giải quyết.

Tin, ảnh: TUẤN DŨNG