Chỉ vài ngày nữa thôi, bệnh nhi Đ.H sẽ được ra viện, trở về bên gia đình, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường, trở thành người có ích, làm đẹp cho đời. Còn với anh Vũ Trí Sức, 44 tuổi, xóm Đức Thành, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, người đã hiến tạng cứu sống bệnh nhi Đ.H chắc chắn sẽ mỉm cười ở “bên kia thế giới”.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức đang thực hiện ca ghép tạng cho bệnh nhân.

Trao đổi với chúng tôi, chị Phạm Thị Đào, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức cho biết, trong 8 năm gắn bó với công tác vận động hiến tạng thì đây là một trường hợp vô cùng đặc biệt. Ngày 23-8, anh Vũ Trí Sức không may bị tai nạn lao động, chết não và không còn khả năng cứu chữa. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, chị Phạm Thị Đào đã tìm gặp anh Vũ Trí Lực, anh trai bệnh nhân Vũ Trí Sức và chú Nguyễn Văn Sang, chú của bệnh nhân để tư vấn và vận động gia đình hiến tạng. Bản thân chú Sang và anh Lực rất ủng hộ việc hiến tạng cứu người. Tuy nhiên, còn nhiều rào cản về người thân, phải mất nhiều thời gian mới có thể vận động được mọi người đồng ý. Đặc biệt, theo luật pháp quy định, anh Lực và chú Sang cũng không thể thay gia đình ký vào tờ đơn đăng ký hiến tạng. Chỉ có mẹ, vợ và con trai của anh Vũ Trí Sức mới được ký vào đơn đăng ký hiến tạng.

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Nguyễn Thị Như, vợ anh Vũ Trí Sức, đang lao động ở Đài Loan (Trung Quốc) chưa thể về Việt Nam ngay. Từ Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, chị Đào - Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng đã kết nối với vợ anh Vũ Trí Sức ở Đài Loan để thuyết phục, vận động gia đình hiến tạng cứu người.

leftcenterrightdel
Con trai anh Vũ Trí Sức ký vào đơn đăng ký hiến mô tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức.

Sau 15 phút trò chuyện, niềm vui vỡ òa khi nhận được cái gật đầu của chị Như và chính chị Như là người đã động viên con trai mình, ủy quyền cho con trai ký vào đơn đăng ký hiến mô tạng. Tất cả các tạng hiến của anh Vũ Trí Sức đều đã được ghép và hồi sinh sự sống cho những bệnh nhân khác (tim, gan, 2 thận, 2 giác mạc). Ngoài ra, còn 4 đoạn mạch máu của anh Vũ Trí Sức cũng đang được lưu trữ và bảo quản tại Ngân hàng mô, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức chờ ghép cho những bệnh nhân khác. Đây là ngân hàng mô đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được thành lập theo quy định của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác.

Trở về Việt Nam sau những ngày mòn mỏi ngóng trông về “chịu tang” chồng, nhưng vẫn còn 5 ngày nữa mới hết cách ly sau nhập cảnh. Từ khu cách ly tại Trà Vinh, chị Nguyễn Thị Như vẫn luôn tâm niệm “cho đi là còn mãi”.

Tâm nguyện của gia đình anh Vũ Trí Sức là một nghĩa cử cao đẹp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng để cuộc đời họ lại được hồi sinh thêm một lần nữa.

THÁI SƠN