leftcenterrightdel
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ cho bệnh nhân chụp X-quang và CT sọ não. Kết quả cho thấy, có rất nhiều dị vật cản quang ở hàm mặt và hốc mắt 2 bên của bệnh nhân. Bác sĩ Phạm Ngọc Minh, Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108  chia sẻ: “Bệnh nhân được tiếp nhận vào Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, chúng tôi đã tiến hành khám vết thương thấy sẹo rải rác trên mặt, sụp mi hai bên nhẹ, mắt trái mù, mắt phải thị lực giảm. Bệnh nhân được chụp XQ, CT hàm mặt và hội chẩn với chuyên khoa mắt. Về phía chuyên khoa mắt, chưa có chỉ định can thiệp, về phía mặt hàm quyết định mổ lấy bỏ dị vật rải rác 2 bên mặt và hốc mắt”.

Tại trung tâm, trong 2 giờ, các bác sĩ đã tiến hành mổ đi qua các vết sẹo lấy được dị vật là mảnh đạn hoa cải có đường kính đường kính khoảng 1-2mm, đạn dạng bi. Sau khi bắn vào cơ thể thì nó dẹt, mỏng dính, hòa vào tổ chức, không sờ thấy bằng tay nên rất khó định vị để tìm và lấy dị vật ra. Sau đó, các bác sĩ tiếp tục thăm dò vết thương và lấy được 39 viên đạn, trên tổng số 50 viên đạn bị bắn. Số viên còn lại do nằm sâu trong ổ mắt và thần kinh mạch máu quan trọng nên không thể tiếp cận lấy ra được hoặc lấy ra sẽ làm ảnh hưởng chức năng. Các bác sĩ đã phải cắt lọc tổ chức hoại tử, làm sạch và khâu lại vết thương.

Đến sáng 9-8, sức khỏe người bệnh đã ổn định dần, hồi phục, tỉnh táo, vết thương khô sạch. Tình trạng mắt phải vẫn có thể nhìn nhận vật thể rõ. Theo Bác sĩ Minh, trong trường hợp bị đạn hoa cải bắn nếu số lượng ít, không gây ảnh hưởng chức năng và thẩm mỹ thì cân nhắc kỹ trước phẫu thuật. Nếu tiến hành phẫu thuật nên chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện, vì đây là phẫu thuật không đơn giản do không thể rạch quá nhiều đường mổ trên mặt ra để lấy mà phải hạn chế đường rạch đảm bảo cả thẩm mỹ cho khuôn mặt với đường mổ tối thiểu.

Tin, ảnh: DUY THÀNH - THÚY NGỌC