Theo một bài báo trên Tạp chí Y học New England, người phụ này đã sử dụng liều thuốc giảm đau tại chỗ bởi tình trạng đau răng kéo dài. Buổi sáng hôm sau, khi thức dậy, cô đã cảm thấy rất mệt mỏi, phát hiện ra máu của mình đã chuyển sang màu xanh.

leftcenterrightdel
Hiện tượng này được cho là bị tác động bởi một loại thuốc gây tê có chứa chất benzocaine. Ảnh: Tạp chí Y học New England.

Bác sĩ Otis Warren tại bệnh viện Miriam ở Providence (Mỹ) đã chẩn đoán bệnh nhân mắc phải methemoglobinemia, một chứng rối loạn máu hiếm gặp khiến cơ thể người sinh ra một lượng methemoglobin bất thường (một loại huyết sắc tố), làm cho oxy không được chuyển tới các mô trong cơ thể. Do đó, máu tuy hấp thụ oxy nhưng lại không thể giải phóng nó ở các mô, làm chết các đầu dây thần kinh trên da, đồng thời khiến máu và cơ thể bệnh nhân hóa xanh. Hơn nữa, bệnh nhân trong trường hợp này còn được phát hiện không chỉ bị suy nhược thông thường, mà lượng máu rút ra từ cơ thể cô cũng hoàn toàn mang màu xanh.

Hiện tượng này được cho là bị tác động bởi một loại thuốc gây tê có chứa chất benzocaine. Đây là thuốc gây tê cục bộ thường được sử dụng như một thuốc giảm đau tại chỗ hoặc trong thuốc ho. Theo như người phụ nữ này thuật lại thì cô đã sử dụng loại thuốc này với liều lượng cao.

leftcenterrightdel
Người phụ này đã sử dụng liều thuốc giảm đau tại chỗ bởi tình trạng đau răng kéo dài. Ảnh minh họa: The Guardian.

Bệnh nhân nữ này đã được điều trị bằng thuốc giải độc xanh methylen và chỉ trong vài phút sau, cô đã cảm thấy sức khỏe dần trở nên tốt hơn. Cô đã được tiêm một liều thứ hai và ở lại một đêm trong bệnh viện để theo dõi trước về nhà.

Trước đây, bác sĩ Warren đã từng gặp một trường hợp tương tự đó là một bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bằng kháng sinh cũng có màu da trông giống người phụ nữ này.

Tuy nhiên, trường hợp này đã gióng một hồi chuông cảnh báo người dùng phải thận trọng khi sử dụng thuốc, nhất là thuốc có chứa benzocaine. Bởi khi mức máu đột biến tăng 50% hoặc cao hơn, bệnh nhân có thể sẽ bị hôn mê hoặc mắc phải các biến chứng về tim và não do thiếu máu đến mô.

KHÁNH NGÂN (theo The Guardian)