leftcenterrightdel
Bệnh nhân Trần Thị Cạn đã được truyền máu. 

Đầu tháng 11-2019, bà Trần Thị Cạn (72 tuổi, Hà Nội), một bệnh nhân ung thư máu phải nhập viện gấp trong tình trạng mệt mỏi, thiếu máu nặng. Huyết sắc tố của bệnh nhân rất thấp, không đủ lượng máu nuôi dưỡng cơ thể. Nếu tình trạng thiếu máu nặng hơn nữa có thể dẫn đến cơ thể suy kiệt, suy tim và tiên lượng xấu. Tuy nhiên, Khoa Huyết thanh học nhóm máu xác định đây là một trường hợp rất khó chọn được đơn vị máu phù hợp do máu của bệnh nhân có 3 loại kháng thể bất thường phối hợp: Kháng thể chống C và chống e của hệ Rh, kháng thể chống Jkb của hệ Kidd.

Trước tình hình trên, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tìm trong gần 1.000 người thuộc Ngân hàng người hiến máu có nhóm máu hiếm (bao gồm các cán bộ, nhân viên của viện và người hiến máu tình nguyện đã được xác định 21 kháng nguyên của 8 hệ nhóm máu hồng cầu) mới có 8 người phù hợp với người bệnh. Ngay lập tức, 4 người đều là cán bộ, nhân viên của viện đã hiến máu cho người bệnh, trong đó có TS Nguyễn Triệu Vân, bác sĩ Khoa Điều trị hóa chất, nơi bệnh nhân đang điều trị hiến máu lần thứ 40.

leftcenterrightdel
TS Nguyễn Triệu Vân lần thứ 40 hiến máu hiếm cứu người bệnh. 

Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cứ vào những thời điểm thiếu máu nhất như dịp hè, dịp Tết Nguyên đán thì đông đảo cán bộ, nhân viên của viện đều tham gia hiến máu. TS Nguyễn Triệu Vân chia sẻ, là một bác sĩ làm trong chuyên Khoa Huyết học - Truyền máu, tôi càng hiểu rõ rằng để có được những đơn vị máu cứu người bệnh khó khăn như thế nào. Vì thế tôi coi hiến máu là một việc làm đương nhiên và tôi rất hạnh phúc khi máu của mình có thể giúp người bệnh trong khoảnh khắc mong manh giữa sự sống và cái chết.

Trước đây, trong những ca bệnh tương tự rất khó có thể lựa chọn được đơn vị máu hòa hợp với bệnh nhân. Từ năm 2010, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đã sản xuất được bộ panel hồng cầu sàng lọc, định danh kháng thể bất thường để xác định các kháng thể bất thường. Đây là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, có đặc tính phù hợp với nhân chủng học người Việt Nam, thời gian sử dụng thực tế dài hơn và giá thành sản phẩm chỉ bằng từ ¼ đến ½ so với sản phẩm được nhập ngoại nên đã được đưa vào sử dụng tại nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc để bảo đảm an toàn truyền máu cho người bệnh.

leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tham gia hiến nhóm máu hiếm.

Đồng thời, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng đã xây dựng được "Ngân hàng người hiến máu có nhóm máu hiếm”, vì vậy đã lựa chọn thành công những đơn vị máu phù hợp kháng nguyên nhóm máu để truyền máu kịp thời cho hàng ngàn người bệnh.

Tin, ảnh: TRƯƠNG HẰNG