Trước đó, chiều 8-9, sau khi tan học, một số học sinh nhà trường hái quả vông ăn và mang về khu bán trú chia cho bạn bè cùng ăn. Sau khi ăn không lâu, nhiều em bắt đầu có triệu chứng buồn nôn.

Nắm được thông tin, giáo viên quản trú đã thăm hỏi, rồi nhanh chóng báo cáo vụ việc lên Ban giám hiệu nhà trường. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhà trường ngay lập tức đưa các em ra Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) theo dõi.

leftcenterrightdel

Các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Mường Mùn bị ngộ độc do ăn quả dại đã bình phục và xuất viện. 

Theo ông Lương Hậu Tân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo, vào chiều tối 8-9, các em học sinh được nhà trường đưa đến Trung tâm trong tình trạng ngộ độc nhẹ với biểu hiện nôn, tiêu chảy. Qua quan sát và chẩn đoán nhanh, Trung tâm xác định đây không phải ngộ độc thực phẩm hay thức ăn chế biến, mà nghi là ngộ độc do ăn quả dại tự nhiên (quả vông). Đơn vị đã xử lý, theo dõi sức khỏe các em, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để khẳng định nguyên nhân ngộ độc một cách chính xác nhất.

Sau khi được điều trị, sức khỏe các em đều ổn định, đủ điều kiện xuất viện. Vông là loại cây dại, mọc nhiều ở vùng cao, được nhiều gia đình trồng làm hàng rào, không phải là cây lấy quả.

Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo đã tư vấn cho Ban Giám hiệu Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Mường Mùn để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh nhằm tránh vụ việc tương tự xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các em.

Tin, ảnh: HIỀN NGUYỄN - HIẾU TRƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.