Trước khi xuất viện, các bệnh nhân được khám, hội chẩn, đánh giá toàn trạng; kết quả sức khỏe của ba người đều ổn định.

Trong chiều 24-5, sau khi tiếp nhận 6 nạn nhân vụ cháy vào điều trị, Bệnh viện Giao thông vận tải đã chuyển 3 nạn nhân sang Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Trong 3 bệnh nhân chuyển viện, trường hợp nặng nhất là cụ bà N.T.K (84 tuổi), ngay khi chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai đã được đặt ống nội khí quản, thở máy, hội chẩn toàn viện, theo dõi sát sao. Đến chiều 25-5, bệnh nhân lại tiếp tục được hội chẩn toàn bệnh viện.

leftcenterrightdel
Cụ bà N.T.K đang được điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Bạch Mai.

PGS, TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, do bệnh nhân trên cao tuổi, hít phải bụi than và khói đen nên các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản và hút nhiều bụi đờm than đen trong phế quản, phổi của bệnh nhân. Sau hội chẩn toàn bệnh viện, bệnh nhân N.T.K được chẩn đoán: Nhiễm độc khí CO, suy hô hấp; chỉ định lọc máu, thở máy, ăn qua sonde...

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, với kinh nghiệm điều trị cho các ca bệnh nặng trong vụ cháy chung cư mini Thanh Xuân (Hà Nội) vào tháng 9-2023, bệnh viện đang tập trung mọi nguồn lực cao nhất để cứu chữa cho các nạn nhân, hạn chế tối đa về thương vong cho người dân.

Hai bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai là vợ chồng. Người vợ N.T.X (30 tuổi) là giáo viên, quê ở Hòa Bình; chồng N.T.K (35 tuổi) là nhân viên văn phòng, quê ở Phú Thọ. Hai vợ chồng mới lấy nhau được một năm, thuê trọ tại khu Trung Kính được 3-4 tháng. Trong lúc cháy, 2 vợ chồng cố thủ trong nhà tắm khoảng một tiếng cho đến khi được giải cứu.

leftcenterrightdel

Nạn nhân N.T.X của vụ cháy ở Trung Kính đang trong giai đoạn điều trị tích cực. 

Hiện 2 bệnh nhân này đều trong tình trạng thở oxy, tỉnh táo, có thể giao tiếp với nhân viên y tế. Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định đi nội soi tai mũi họng, chụp X-quang, làm xét nghiệm, truyền dịch, truyền kháng sinh.

TS, BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hai bệnh nhân hít phải bụi than và khói nhiều, có triệu chứng của nhiễm độc như nôn, buồn nôn, nhiễm toan chuyển hóa, ho khạc than hoạt, viêm phổi…

Sau một ngày điều trị tích cực, tình trạng viêm phổi đã cải thiện, hết toan chuyển hóa, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi. Ngoài các thuốc giải độc, chiều 25-5, các bệnh nhân đã được chỉ định điều trị oxy cao áp để dự phòng biến chứng về tâm thần và thần kinh muộn.

Tin, ảnh: THANH NGÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.