Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Đình Hiếu, Phó viện trưởng Viện Khoa học môi trường, biển và hải đảo cho biết, năm 2023, Viện đã hoàn thành cơ bản kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ năm 2023, góp phần đáng kể trong công tác quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Cụ thể, trong năm 2023, Viện được giao thực hiện 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, 5 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng và 1 nhiệm vụ nguồn sự nghiệp môi trường. Đến nay, toàn bộ các đề tài, nhiệm vụ của Viện về cơ bản đều hoàn thành các nội dung, đáp ứng được các yêu cầu đề ra. Các sản phẩm của đề tài, nhiệm vụ đảm bảo nội dung và chất lượng khoa học và đóng góp cho việc xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại hội nghị. 

Về hợp tác quốc tế, trong năm 2023, Viện tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với tổ chức, đối tác nước ngoài nhằm thực hiện một số nội dung hợp tác. Bên cạnh đó, Viện nghiên cứu độc lập về các vấn đề môi trường về “Bảo vệ khí hậu thông qua các nhà máy năng lượng - Phần II”; tham gia thực hiện Dự án triển khai Chương trình hành động chiến lược về Biển Đông, với hoạt động: “Giảm suy thoái và mất môi trường sống thông qua cải cách cấp quốc gia và địa phương để đạt được các mục tiêu của Chương trình Hành động Chiến lược về quản lý môi trường sống ven biển ở Biển Đông” do Quỹ môi trường toàn cầu tài trợ…

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân ghi nhận và biểu dương những kết quả của Viện Khoa học môi trường, biển và hải đảo đã đạt được trong năm 2023.

Thứ trưởng đề nghị năm 2024, Viện tiếp tục kiện toàn bộ máy, tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ viên chức và người lao động, nhất là cán bộ trẻ để đáp ứng tốt các nhiệm vụ được giao. Thứ trưởng cũng lưu ý, Viện cần cụ thể từng đề tài, dự án để có những phương án tối ưu nhằm đạt được hiệu quả trong quá trình thực hiện đề tài, dự án được giao. Đồng thời, lĩnh vực nghiên cứu khoa học về môi trường và biển, hải đảo có ý nghĩa quan trọng phục vụ công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này, do đó, Thứ trưởng đề nghị, Viện cần sớm nghiên cứu việc đào tạo về môi trường, biển và hải đảo, thành lập Tạp chí khoa học…

Tin, ảnh: THÚY NHI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.