Hội thảo tập trung đánh giá thành tựu 70 năm nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (1953-2023), đặc biệt là các công trình/cụm công trình về lịch sử, văn học, văn hóa tôn giáo, dân tộc, xã hội học, ngôn ngữ, Hán Nôm, với các nhà khoa học có tên tuổi danh tiếng của đất nước như: GS, Viện sĩ Nguyễn Khánh Toàn, GS Trần Huy Liệu, GS Đặng Thai Mai, GS Trần Văn Giàu, GS Vũ Khiêu, GS Cao Xuân Huy...

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham gia hội thảo.

Về thành tựu qua 70 năm lịch sử của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, GS, TS Hồ Sỹ Quý, nguyên Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá cao quá trình đào tạo, phát triển thế hệ các nhà nghiên cứu và giảng dạy khoa học xã hội ở Viện. Ông khẳng định: "Ngay từ trước khi có đào tạo sau đại học ở Việt Nam, các loại hình bồi dưỡng chuyên môn đã được thực hiện ở nhiều viện thuộc Viện Hàn lâm. Phần lớn những người hoạt động khoa học xã hội ở Việt Nam ít nhiều đều chịu ảnh hưởng (đặc biệt hướng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu hoặc phong cách nghiên cứu) từ Viện Hàn lâm".

leftcenterrightdel
 GS, TS Hồ Sỹ Quý phát biểu tại hội thảo.

Theo TS Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, 70 năm qua, với tinh thần chủ động, sáng tạo, các thế hệ cán bộ, viên chức của Viện đã đạt được nhiều thành tựu nghiên cứu khoa học nổi bật, thể hiện qua 21 công trình, cụm công trình khoa học được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 28 công trình, cụm công trình được trao tặng Giải thưởng Nhà nước.

leftcenterrightdel
 TS Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu.

Ngày nay, các thế hệ cán bộ của Viện tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào việc xây dựng kho tàng tri thức về khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động nghiên cứu của Viện hiện nay còn gặp một số vướng mắc, khó khăn do những rào cản về cơ chế, chính sách, đội ngũ các nhà khoa học suy giảm… cần những định hướng, giải pháp đột phá để phát triển trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo. 

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá thành tựu nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu nổi bật: Văn học, sử học, văn hóa, khảo cổ tôn giáo, dân tộc, con người… Nhìn nhận bối cảnh trong nước và quốc tế, hội thảo đặt ra nhiều luận giải về những cơ hội, thách thức trong nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Tin, ảnh: THỦY TIÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.