Theo đó, để kịp thời cung cấp lương thực, thực phẩm đến người dân trong thời gian giãn cách xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đề nghị cơ quan MTTQ TP Thủ Đức và quận, huyện báo cáo cấp ủy, phối hợp chính quyền rà soát thống kê số lượng và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ cần hỗ trợ khẩn cấp do bị ảnh hưởng dịch Covid-19 về Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trước ngày 6-8.

leftcenterrightdel
Hội nghị làm việc giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh với các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà cung cấp.

Dự kiến, sẽ có hơn 250.000 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần) được trao đến các đối tượng hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà gồm các loại nhu yếu phẩm thiết yếu: Gạo, dầu ăn, nước mắm, sữa, đường... Các phần quà được vận động từ doanh nghiệp đặt hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại, nhà cung ứng lương thực, thực phẩm hoặc từ Quỹ “Vì người nghèo”, nguồn vận động hỗ trợ khác của địa phương. Bắt đầu từ ngày 9-8 sẽ thực hiện chương trình này với hơn 150.000 phần trong giai đoạn đầu.

Cùng ngày, TP Hồ Chí Minh chính thức thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch Covid-19 đặt tại địa chỉ số 55 đường Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1. Trung tâm có chức năng và nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý các nguồn tài trợ hàng hóa (lương thực, thực phẩm...) của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch và các lực lượng tham gia thực hiện công tác PCD Covid-19. Đồng thời, phối hợp với các địa phương tổ chức phân phối nguồn hàng hỗ trợ đến những trường hợp được nhận.

leftcenterrightdel
TP Hồ Chí Minh tiếp nhận các nguồn lực nông sản, thực phẩm từ các địa phương hỗ trợ. 

Ngoài ra, trung tâm còn phối hợp với Sở Y tế rà soát những khó khăn và nhu cầu cần được hỗ trợ của các bệnh nhân, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, Bệnh viện Hồi sức Covid-19… để kịp thời điều phối nguồn hàng hóa, vật tư y tế. Trung tâm cũng có vai trò kiểm tra, giám sát việc điều phối, phân phối nguồn hàng hỗ trợ đến các đối tượng theo nguyên tắc “đúng đối tượng, đúng nhu cầu”.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA