Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (gần 63%) đã từng chịu một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong đời. Tuy nhiên, hơn 90% phụ nữ bị bạo lực tình dục hoặc/và bạo lực thể xác do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền. Không chỉ với phụ nữ mà bạo lực gia đình với trẻ em cũng diễn ra phổ biến. Trong số trẻ bị xâm hại tình dục có tới 21,3% bị chính người thân trong gia đình xâm hại.

Những số liệu và các vụ việc trên cho thấy sự tồn tại và mức độ ảnh hưởng mọi mặt của hành vi bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em Việt Nam hiện nay. Điều này yêu cầu các ngành, các cấp cần phải có những giải pháp hành động ngay nhằm chung tay giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Một giải pháp quan trọng là tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về thực hiện bình đẳng giới, từng bước xóa bỏ định kiến giới và xử lý nghiêm các hành vi bạo lực, xâm hại, đảm bảo môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

leftcenterrightdel
Quang cảnh chương trình. 

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Thông qua sự kiện hôm nay, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, gia đình, cộng đồng để phát huy vai trò, trách nhiệm và tính chủ động trong hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em. Từ đó, hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội văn minh không bạo lực, một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người".

Tại chương trình, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women nhấn mạnh: Những chính sách, luật pháp này là cơ sở cho các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam trong thời gian 5-10 năm tới. Việc cập nhật chính sách, luật pháp mới cho các bên liên quan là rất quan trọng để đảm bảo việc thực thi hiệu quả trong đời sống hằng ngày của người dân thay vì chỉ là hình thức trên giấy tờ.

Trong khuôn khổ chương trình, thông qua các vở kịch tình huống và thảo luận chuyên sâu, các đại biểu đã cùng nhau tìm hiểu, trao đổi về những điểm mới trong luật pháp, các chính sách liên quan về bình đẳng giới và bạo lực giới. Điển hình là Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030; chương trình Truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030;... 

NHẬT MINH