Điểm nhấn là hoạt động tuần lễ triển lãm sách diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21-4-2023 với chủ đề "Sách: Nhận thức - đổi mới - sáng tạo" tại trung tâm học liệu - thư viện của trường.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Trường Sĩ quan Thông tin, đại biểu các cơ quan, khoa, đơn vị dự khai mạc tuần lễ triển lãm sách năm 2023.

Tại gian trưng bày của triển lãm, cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ của trường được tham quan, giới thiệu hơn 1.500 đầu sách, báo, ấn phẩm, tài liệu về đề tài về lịch sử truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; truyền thống của Bộ đội Thông tin liên lạc, của Trường Sĩ quan Thông tin và những tấm gương “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Phát huy truyền thống cống hiến tài năng xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; về giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học cùng nhiều chủ đề khác trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

leftcenterrightdel
Đại diện các cơ quan, khoa, đơn vị tặng sách cho Trung tâm học liệu – thư viện nhà trường. 

Theo Đại tá Nguyễn Trọng Vĩnh, Phó hiệu trưởng Quân sự, Trường Sĩ quan Thông tin: Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp, phong trào đọc sách trong cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sĩ, viên chức quốc phòng ngày càng phát triển.

Cùng với đó, nhà trường còn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ số hóa tài liệu, bài giảng, hoàn chỉnh xây dựng thư viện số… giúp cho học viên có thêm nhiều cơ hội được đọc sách, qua đó hình thành kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách cho học viên sĩ quan, đồng thời hình thành, lan tỏa phong trào đọc sách trong nhà trường”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên nhà trường tham quan triển lãm sách.

Cùng với hệ thống sách in được trưng bày tại triển lãm, các quân nhân còn được tìm hiểu rất nhiều loại sách điện tử trên thư viện số của nhà trường và được kết nối truy cập vào thư viện số các học viện, trường đại học, cao đẳng khác trong toàn quân.

Thiếu tá Đỗ Văn Chương, Trợ lý Ban Khoa học Quân sự, Trường Sĩ quan Thông tin cho biết: “Hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã triển khai nhiều hoạt động như: Tuyên truyền, giới thiệu cho bạn đọc trên cổng thông tin điện tử của nhà trường và binh chủng. Đồng thời cùng với số lượng sách, tài liệu in giấy tại thư viện, hiện nay thực hiện xây dựng thư viện số, chúng tôi đã số hóa gần 621 đầu sách với 7.634 cuốn, do đó không chỉ phục vụ nhu cầu của bạn đọc trong nhà trường mà còn phục vụ bạn đọc toàn trong toàn quân. Bạn đọc có thể ngồi tại vị trí bất kỳ và thiết bị có kết nối mạng với hệ thống thư viện số đều có thể đọc sách hiệu quả".

leftcenterrightdel
Học viên được giới thiệu cách thức đọc sách điện tử trên thư viện số nhà trường. 

Các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc không chỉ bó hẹp tại trung tâm học liệu - thư viện của trường mà tại các cơ quan, khoa giáo viên và đặc biệt là tại các Tiểu đoàn quản lý học viên cũng tổ chức nhiều hoạt động tạo nên một phong trào Ngày sách và văn hóa học sâu rộng trong toàn trường.

Trung sĩ Võ Bá Sơn, học viên Tiểu đoàn 30 chia sẻ: “Ngoài những kiến thức được tiếp thu trên giảng đường, chúng tôi còn được tham gia rất nhiều các hoạt động như: Triển lãm, trưng bày, giới thiệu, thuyết trình, bình sách…, qua đó giúp cho bản thân tôi tiếp thu được nhiều kiến thức mới, đặc biệt là kỹ năng trong cuộc sống sẽ giúp cho tôi tự tin hơn trong quá trình học tập cũng như công tác sau này”.

leftcenterrightdel

Thủ trưởng nhà trường, cán bộ, giảng viên, học viên chụp hình kỷ niệm ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc trong cộng đồng địa phương như: Tham gia trưng bày triển lãm sách ở công viên Yến Phi (Thành phố Nha Trang) do Sở Thông tin và truyền thông Khánh Hòa tổ chức; hoạt động tặng sách cho các khu vực khó khăn tại địa phương…

Thông qua các hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam năm 2023, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc, xây dựng ý thức tự học tập suốt đời của cộng đồng xã hội, đồng thời đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, chiến sĩ của nhà trường, tạo môi trường thân thiện lành mạnh để quân nhân có điều kiện giao lưu, học tập nâng cao trình độ góp phần xây dựng đất nước, quân đội ngày càng vững mạnh.

Tin, ảnh: MAI ĐÔNG - TUẤN ANH