Nhằm kịp thời bảo đảm người hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới trong thời gian sớm nhất ngay sau khi Nghị định số 75 /2024/NĐ-CP có hiệu lực, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tập trung đảm bảo tốt nguồn kinh phí, nhân lực, hạ tầng công nghệ thông tin…, đảm bảo chi trả kịp thời và đầy đủ quyền lợi của người thụ hưởng ngay từ ngày 1-7-2024 (bao gồm cả người hưởng bằng tiền mặt và người hưởng qua tài khoản cá nhân).

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cần tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả cho người hưởng; phối hợp, giải quyết, xử lý dứt điểm tình huống phát sinh, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện. Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới người hưởng về quyền lợi theo mức hưởng mới, lịch chi trả để người dân chủ động nắm được thông tin.

leftcenterrightdel

Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu thăm hỏi bà Trịnh Thị Mai (phường Tân Phú, Quận 7, TP Hồ Chí Minh) trong ngày đầu nhận lương hưu mới. Ảnh: NGUYỄN DUY

Trước đó, song song với công tác tham mưu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng chủ động tính toán, lên phương án cụ thể thực hiện. Trong đó, Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc họp với các đơn vị chuyên môn về công tác chuẩn bị, sẵn sàng chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội theo mức tăng mới khi quy định được thông qua. Việc chi trả với thời gian thực hiện gấp, số người thụ hưởng lớn ở đa dạng các nhóm sẽ có không ít áp lực, đòi hỏi các công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao nhất để người hưởng được nhận chế độ thuận lợi, kịp thời, đúng quy định.

Theo thống kê, với phạm vi áp dụng rộng lớn, ở lần chi trả mức hưởng mới theo Nghị định số 75, cả nước sẽ có hơn 3,3 triệu người được điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. Trong đó có khoảng 200.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1-1-1995 tiếp tục được điều chỉnh mức hưởng theo số tiền tuyệt đối do ngân sách Nhà nước chi trả. Dự kiến, kinh phí tăng thêm để chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hằng tháng trong 6 tháng cuối năm 2024 từ ngân sách Nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng và từ Quỹ Bảo hiểm xã hội là hơn 12.500 tỷ đồng. Tổng kinh phí dự kiến để tăng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội và trợ cấp Bảo hiểm xã hội hằng tháng 6 tháng cuối năm 2024 là hơn 16.200 tỷ đồng.

Kết quả, tính đến 14 giờ chiều 1-7, với tinh thần chuẩn bị từ sớm, tập trung mọi nguồn lực triển khai, toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội hằng tháng theo mức hưởng mới tới hơn 60% tổng số người hưởng. Trong đó, về cơ bản, người hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân đã được chi trả theo mức hưởng mới; những người già yếu, không đi lại được được cơ quan BHXH chi trả trực tiếp tại nhà. Với quyết tâm để người thụ hưởng nhận chế độ nhanh nhất, kịp thời nhất, hiện ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tiếp tục chi trả cho tất cả người hưởng theo quy định.

HÀ VŨ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.